Thường xuyên bị chuột rút, dân văn phòng nên làm gì?

giảm chuột rút ở dân văn phòng

Chuột rút là cơn đau xuất hiện do sự co thắt cơ bắp liên tục ngoài ý muốn, thường xảy ra ở hai chi dưới. Chuột rút thường xuất hiện ở bắp chân, phía dưới hoặc sau đầu gối và các cơ ở bàn chân. Cơn đau do chuột rút có thể kéo dài trong vài giây, vài phút, có những trường hợp thậm chí là đến 10 phút. Vậy, nguyên nhân vì sao dân văn phòng hay gặp phải tình trạng chuột rút và nên làm gì để phòng ngừa?

Vì sao dân văn phòng dễ bị chuột rút?

Người ta vẫn thường nghĩ chuột rút chỉ thường gặp phải ở các vận động viên hay những người phải vận động cơ bắp nhiều. Tuy nhiên, trên thực tế, dân văn phòng vẫn là đối tượng dễ bị chuột rút. Vậy nguyên nhân vì sao?

1/ Cơ thể bị thiếu nước

Dân văn phòng thường chịu áp lực lớn với cường độ công việc cao mỗi ngày. Việc quá bận rộn và phải giải quyết nhiều công việc cùng một lúc khiến cho bạn quên mất phải uống nước thường xuyên và làm cho cơ thể bị thiếu nước.

Sự thiếu nước trong cơ thể dẫn đến sự mất cân bằng tín hiệu điện và ion, dẫn đến các cơ bị rối loạn và co rút không báo trước. Bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa tình trạng chuột rút bằng cách uống từ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày dù có bận rộn đến như thế nào nhé!

2/ Giữ nguyên một tư thế quá lâu

Thường xuyên bị chuột rút, dân văn phòng nên làm gì?

Dân văn phòng cũng có thói quen xấu là ngồi làm việc liên tục hàng giờ trước máy vi tính trong cùng 1 tư thế. Các bó cơ lúc này sẽ bị căng ra và khi bạn đột ngột di chuyển thì chúng bị co lại một cách bất ngờ, gây nên những cơn chuột rút ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể như bắp chân, bàn chân, mông, lưng,…Để hạn chế tình trạng này, cứ sau 1 tiếng làm việc bạn nên đứng dậy đi lại hoặc thay đổi tư thế thường xuyên nhé!

3/ Bị stress, tâm trạng căng thẳng

Thực tế chứng minh rằng, áp lực công việc nhiều, bị stress, làm việc với cường độ cao thường gây căng thẳng quá độ và có thể dẫn đến chuột rút. Nguyên nhân là do hormone nội tiết trong cơ thể bị mất cân bằng, nhịp tim tăng nhanh, huyết áp cao ảnh hưởng xấu đến cơ bắp trên cơ thể.

4/ Lười vận động

Thường xuyên bị chuột rút, dân văn phòng nên làm gì?

Dân văn phòng với tính chất công việc là phải ngồi nhiều, làm việc 8 tiếng/ngày nên dẫn đến thói quen xấu là lười vận động, không tập luyện thể dục thể thao thường xuyên khiến cho cân nặng tăng lên, mắc phải chứng béo phì, làm gia tăng áp lực ở xương khớp và hệ cơ bắp, gây nên tình trạng bị chuột rút thường xuyên.

>>> Tham khảo thêm: 18 món ăn vặt “thân thiện” với dân văn phòng, tăng tập trung, không làm dư năng lượng

3 bài tập yoga giảm chứng chuột rút ở dân văn phòng

Tập luyện thể dục thể thao chính là phương pháp giúp giảm chuột rút hiệu quả nhất cho dân văn phòng. Không cần đến động tác hay bài tập quá phức tạp, chỉ cần 5 phút mỗi ngày với 3 bài tập yoga đơn giản này sẽ giúp kích thích máu huyết lưu thông, thư giãn cơ bắp, tăng cường vận động, hạn chế tình trạng căng cơ và bị chuột rút một cách đáng kể.

1/ Tư thế Rắn hổ mang

Thực hiện bài tập này như sau:

 • Nằm sấp xuống sàn, tay và chân thư giãn theo toàn thân
 • Sau đó, chống hai tay lên sàn nhà một khoảng bằng vai.
 • Dùng lực đẩy phần hông lên cao nhất có thể để tạo ra một đường thẳng giữa xương cụt và khuỷu tay. 
 • Siết chặt hai tay vào trong để các cơ bắp tay, cơ đầu và vai được kích hoạt. 
 • Kết hợp hít thở sâu và đều đặn, sau đó, trở về vị trí ban đầu và làm lặp lại động tác từ 3-5 lần.

2/ Tư thế Chó cúi mặt

Thường xuyên bị chuột rút, dân văn phòng nên làm gì?

Thực hiện bài tập này như sau:

 • Đặt hai chân chạm mặt sàn, hai tay chống xuống sàn cách hai chân một khoảng rộng.
 • Dùng lực đẩy phần hông đẩy lên cao, tạo thành hình chữ V ngược.
 • Sau đó, đẩy dần trọng lượng cơ thể xuống, hai tay giữ vững, ngực ưỡn về phía hai chân. Cơ bắp chân căng giãn đồng thời ấn gót chân xuống sàn. 
 • Kết hợp hít thở đều. Lặp lại động tác tương tự với chân bên còn lại từ 3-5 lần.

3/ Tư thế thư giãn cho đôi chân

Thực hiện bài tập này như sau:

 • Bắt đầu với tư thế ngồi, đưa hai chân duỗi ra trước, thả lỏng hoàn toàn chân.
 • Xoay vòng mũi chân theo chiều kim đồng hồ 
 • Xoay vòng mũi chân theo ngược chiều kim đồng hồ. 
 • Kết hợp hít thở đều đặn và lặp lại động tác trong 5 lần.

Tình trạng chuột rút gây nên những cơn đau rất khó chịu, làm ảnh hưởng đến sự tập trung và hiệu quả công việc của dân văn phòng. Việc bạn cần làm ngay lúc này là tăng cường tập luyện thể dục thể thao, kết hợp chế độ nghỉ ngơi khoa học, ăn uống lành mạnh đầy đủ dưỡng chất, giảm thiểu áp lực công việc để có được một sức khỏe dẻo dai nhất nhé!

>>> Bài viết liên quan:

Để lại đánh giá bài viết