Những sai lầm khiến quá trình giảm cân của bạn chỉ là “công cốc” 

Những sai lầm khiến quá trình giảm cân của bạn chỉ là “công cốc”

Cơ thể quá khổ khiến bạn không mặc vừa những bộ đồ yêu thích, ngoại hình của bạn thường là đề tài để mọi người bàn tán hay bạn không tự tin khi xuất hiện cùng bạn bè ở những nơi đông người.

Mặc dù đã cố gắng tập luyện nhưng hiệu quả giảm cân. Một số sai lầm trong thói quen tập luyện có thể là nguyên nhân khiến cho việc tập gym không hiệu quả đấy. Hãy cùng Titan Sport kiểm tra xem bạn có đang gặp phải những lỗi cơ bản này không nhé! 

Cơ chế giảm cân của cơ thể là gì? 

Tập gym không phải sẽ mang đến cho bạn hiệu quả sau ngày một, ngày hai, đặc biệt là khi giảm cân, giảm mỡ. Bởi vậy nên bạn sẽ không thấy ngay hiệu quả mà cần một quá trình kiên trì tập luyện lâu dài. Muốn giảm cân hiệu quả nhờ vào tập gym thì bên cạnh việc áp dụng các bài tập theo đúng kế hoạch và lộ trình tập luyện đã được xây dựng thì bạn cần phải tìm hiểu những kiến thức cơ bản về sức khoẻ, dinh dưỡng thể chất và lưu ý khi tập luyện.

Bạn có biết nguyên lý giảm cân của cơ thể là gì không? Một nguyên tắc bất di bất dịch cho quá trình giảm cân đó chính là sự thấm hụt lượng calo năng lượng của cơ thể kể cả từ bên trong hay bên ngoài. Vậy nên nếu calo năng lượng của cơ thể luôn ở mức cao thì dù bạn có cố gắng tập luyện như thế nào thì việc giảm cân cũng không hiệu quả. Cách duy nhất nếu bạn muốn giảm cân nhanh chóng và an toàn đó chính là giảm lượng calo tiếp nạp vào cơ thể từ thực phẩm bạn sử dụng hàng ngày và đốt cháy calo từ bên trong nhờ vào việc tập luyện hàng ngày. 

Những sai lầm khiến cho việc tập gym giảm cân không hiệu quả

Giảm cân khó thường do 3 nguyên nhân chính đó là di truyền, vấn đề trao đổi chất của cơ thể hoạt động không hiệu quả hoặc bạn đã quá già để giảm cân. Mặc những nguyên nhân này ảnh hưởng đến việc trao đổi chất của bạn, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn không thể khắc phục được nếu như bạn tuân thủ và áp dụng theo đúng nguyên tắc của việc tập luyện khi giảm cân. 

Bên cạnh những nguyên nhân bất khả kháng kể trên thì những thói quen sai lầm khi  tập luyện chính là “đầu xỏ” chính khiến cho việc giảm cân của bạn trở nên khó khăn. Một số có thể kể đến như: 

Lặp lại một động tác quá nhiều lần

Mặc dù duy trì một thói quen trong tập luyện là điều cần thiết và cơ bản trong tập gym, tuy nhiên điều này sẽ không mang lại hiệu quả cao nếu bạn tập trong một thời gian dài. Và lặp lại một động tác hay một bài tập quá nhiều lần chính là một trong số đó. 

Lặp lại một động tác quá nhiều lần

Bạn cần phải tập cho các khối cơ một cách toàn diện với sự tác động từ nhiều hướng khác nhau. Bởi vậy nên một bài tập là chưa đủ để tác động sâu và đốt cháy lượng mỡ dư thừa trong cơ thể. Đó là chưa kể đến việc nếu không thay đổi cường độ tập luyện thì khả năng đánh bay mỡ là rất thấp. 

Nói như vậy không có nghĩa là ngay từ đầu bạn chỉ cần tập luyện với cường độ cao là có thể giải quyết vấn đề. Quá trình tập gym bạn cần phải tập luyện dần dần từ dễ đến khó, từ cơ bản đến nâng cao, điều này sẽ giúp các nhóm cơ làm quen với các bài tập cũng như cường độ tập luyện. Mỗi một giai đoạn sẽ có một mục đích khác nhau ví dụ như làm quen với tập gym, xả cơ, siết cơ… và việc áp dụng bài tập trong mỗi giai đoạn cũng có sự khác biệt. Bởi vậy bạn nên xây dựng kế hoạch tập luyện với các bài tập và máy móc sử dụng hợp lý. 

Mỡ ở đâu thì chỉ tập ở đó 

Có không ít người cho rằng mỡ ở đâu thì chỉ nên tập ở đó như vậy mới có thể mang lại hiệu quả một cách nhanh chóng. Tuy nhiên đây lại là sai lầm khiến cho việc tập luyện của bạn rơi vào một vòng luẩn quẩn, tập mãi mà không giảm cân được. 

Thực ra mỡ trong cơ thể có ở khắp mọi nơi, len lỏi trong mọi sợi cơ tại nhiều bộ phận. Việc của bạn là ngăn chặn sự tiếp ứng của mỡ qua các dưỡng chất có trong thức ăn và loại bỏ mỡ thừa có trong cơ thể. Bởi vậy nên khi tập luyện bạn không nên chỉ tập luyện ở những bộ phận có mỡ thừa mà bỏ qua những phần khác trên cơ thể. Với những bộ phận tích tụ nhiều mỡ thừa thì cách tốt nhất mà bạn có thể làm đó chính là tăng cường độ tập luyện ở những bộ phận này lên thôi. 

Tính toán sai lượng calo tiếp nạp và tiêu thụ

Việc kiểm soát năng lượng tiêu thụ và tiếp nạp vào cơ thể là rất quan trọng nếu bạn muốn giảm cân hiệu quả. Đây cũng là điều mà hầu hết mọi người khi tập gym chưa thực hiện hoặc thực hiện không hiệu quả khi không nắm được lượng calo mà mình đã tiêu hao trong quá trình tập luyện hàng ngày và lượng calo mà mình tiêu hao là bao nhiêu. Lượng calo tiếp nạp thông qua việc ăn uống hàng ngày cũng không nắm bắt được dẫn đến việc cân bằng calo tiếp nạp và tiêu hao không hiệu quả 

Tính toán sai lượng calo tiếp nạp và tiêu thụ khi giảm cân

Thường thì mọi người dễ bị nhầm tưởng rằng lượng calo tiếp nạp từ ăn uống không cao, chỉ khoảng 1300 – 1500 calo/ ngày trong khi con số thực tế lại thường gấp đôi hoặc hơn thế (rơi vào khoảng 3500 calo/ ngày). Các bài tập của bạn chỉ tiêu hao được khoảng 500-700 calo/ giờ tập kết hợp với lượng calo tiêu hao từ các hoạt động hàng ngày cũng chỉ khoảng 1300-1400 calo. 

Như vậy có thể thấy sự chênh lệch giữa calo tiếp nạp và tiêu thụ nếu không được tính toán một cách cẩn thận sẽ không mang đến hiệu quả cao nếu bạn muốn giảm cân, đặc biệt là khi lượng calo tiếp nạp đang lớn hơn rất nhiều so với tiêu hao. 

Bỏ qua các bài tập Hiit

Bạn có biết rằng trong tất cả các bài tập gym thì Hiit vẫn được xem là “khắc tinh “ của mỡ thừa không? Chỉ với 1 tiếng tập luyện với Hiit bạn có thể đốt cháy đến 1000 calo năng lượng. Hiệu quả đốt cháy mỡ thừa có thể kéo dài lên đến 38 tiếng đồng hồ. Dù cho bạn có chăm chỉ luyện tập hàng giờ liền với máy chạy bộ điện thì cũng không thể đạt hiệu quả cao như vậy. Tuy nhiên bài tập này thường bị những người muốn giảm cân bỏ qua nên hiệu quả mà họ mong muốn không cao. Bởi vậy nên nếu muốn giảm cân nhanh chóng và hiệu quả thì đừng quên đưa các bài tập Hiit vào chương trình tập luyện của mình nhé. 

Giảm cân bằng cách nhịn đói

Trên thực tế có một phương pháp nhịn ăn giảm cân được nhiều người áp dụng đó là nhịn ăn ngắt quãng giảm cân (16/9). Tuy nhiên, đó chỉ là phương pháp giảm cân có tính ngắn hạn và có thể gây ra nhiều thói quen không tốt cũng như không lành mạnh.

Giảm cân bằng cách nhịn đói 

Cơ thể luôn cần được cung cấp thực phẩm cũng như năng lượng để trở nên khỏe mạnh. Bởi vậy việc nhịn đói tức là giảm chất dinh dưỡng được truyền vào cơ thể một cách tối đa. Chính bởi vậy mà nó sẽ trở nên không lành mạnh nếu tình trạng này kéo dài. Cách nhịn ăn giảm cân có thể cho bạn hiệu quả nhưng cũng sẽ vô tình trở thành 1 thói quen ăn uống không lành mạnh.

Đặc biệt đối với người mắc bệnh tiểu đường hay đang sử dụng thuốc để kiểm soát lượng đường huyết thì việc nhịn ăn lâu dài có thể khiến cho lượng đường trong máu sụt giảm xuống mức nguy hiểm. Đối với những người cao tuổi hoặc gầy, việc nhịn ăn có thể gây ra tình trạng mất cơ bắp và xương nghiêm trọng.

Như vậy, nếu bạn muốn áp dụng phương pháp này, cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Ăn quá nhiều trái cây, hoa quả

Thông thường, hoa quả, trái cây được góp mặt rất nhiều trong các thực đơn giảm cân bởi nó chứa nhiều thành phần cần thiết cho cơ thể mà không gây tình trạng tăng cân. Tuy nhiên, không phải ăn nhiều trái cây thì sẽ giảm cân. Trái cây tuy tốt nhưng nếu nạp vào cơ thể quá nhiều sẽ gây những tình trạng tệ hơn là giảm cân.

Ăn quá nhiều trái cây, hoa quả 

Trái cây chia thành nhiều loại trong đó có những loại trái cây giúp giảm cân và duy trì vóc dáng nhưng cũng có những loại có chứa hàm lượng đường cao. Chẳng hạn như những loại trái cây như củ đậu, dưa chuột, bưởi, táo ta, thanh long, cam, quýt, lê… có chứa hàm lượng đường thấp, có thể giúp quá trình giảm cân diễn ra suôn sẻ.

Tuy nhiên, những loại quả khác như mít, xoài, dứa, vải, nhãn,… lại chứa hàm lượng đường cao và nhiều năng lượng. Bởi vậy nếu ăn chúng có thể gây ra nguy cơ béo phì hay thừa cân. Không chỉ vậy, khi ăn chúng quá nhiều có thể gây tiểu đường hoặc các biến chứng nguy hiểm.

“Từ bỏ” chất béo

Chất béo có nhiều tác dụng cho cơ thể như giúp hấp thụ vitamin, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Việc từ bỏ hoàn toàn chất béo là một việc không tốt cho cơ thể và thậm chí có thể gây kiệt sức nếu tình trạng kéo dài.

"Từ bỏ" chất béo 

Đối với việc giảm cân, việc áp dụng chế độ giảm chất béo là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, giảm không có nghĩa là hoàn toàn không ăn chúng. Chất béo chia thành 2 loại: chất béo có lợi và chất béo có hại. Chất béo có lợi nằm trong rau, hạt, cá và quả hạch và không bão hoà đơn hay bão hoà đa. Chất béo có lợi là chất béo có chuyển hóa và đây là loại chất béo mà chúng ta cần loại bỏ.

=>> Xem thêm: Cắt giảm 3 chất này để bạn có thể giảm cân nhanh chóng hơn!

Bổ sung quá nhiều protein

Protein vốn là chất dinh dưỡng cần có cho cơ thể. Tuy nhiên, việc lạm dụng một chế độ ăn quá nhiều thịt và giàu protein sẽ gây ra tình trạng thừa cân. Theo nghiên cứu, khi cơ thể đã nạp đủ lượng đạm cần thiết thì lượng dư thừa sẽ chuyển hoá thành chất béo dự trữ trong cơ thể. Bởi vậy, nếu lượng đạm bạn đã nạp vào cơ thể bị dư thì bạn rất dễ tăng cân.

Bổ sung quá nhiều protein 

Tập luyện quá nhiều

Việc tập luyện giảm cân được rất nhiều chuyên gia khuyên nên thực hiện vì nó thực sự có thể hỗ trợ giảm cân cũng như giúp bạn có một sức khỏe tốt. Tuy nhiên, nếu tập luyện quá sức sẽ gây nên những ảnh hưởng không tốt với sức khỏe về lâu dài. Đồng thời sẽ dẫn đến tình trạng stress hay căng thẳng nhiều hơn. Bên cạnh đó, việc tập luyện quá sức có thể khiến những tác động tiêu cực ảnh hưởng tới các hormone nội tiết. Từ đó, khiến khả năng điều chỉnh các chức năng trên cơ thể trở nên chậm lại, sai lệch. Như vậy, tập luyện điều độ chính là mấu chốt để duy trì tốc đổi trao đổi chất cũng như chuyển hoá trong quá trình giảm cân.

Tập luyện quá nhiều 

=>> Xem thêm: Lý do tại sao tập thể dục nhiều nhưng không giảm cân?

Đặt ra mục tiêu không khả thi

Rất nhiều người giảm cân đều sẽ đặt cho mình những mục tiêu để tạo động lực và phấn đấu. Tuy nhiên có những kỳ vọng quá cao sẽ gây ra phản tác dụng. Theo nghiên cứu cho thấy hầu hết các mục tiêu không thực tế đều có thể dẫn đến việc chán nản và mất động lực do không hoàn thành được những gì đã đặt ra. Do đó, hãy chỉ đặt ra những mục tiêu mang tính thiết thực và cơ thể hoàn toàn có thể tiếp nhận được. Tránh tối đa việc đặt những mục tiêu quá sức, khiến cơ thể rơi vào tình trạng mất sức và tồi tệ hơn.

Trên đây là những chia sẻ của Titan Sport về những sai lầm trong quá trình giảm cân mà rất nhiều người thường gặp. Hi vọng rằng những chia sẻ từ Titan Sport có thể giúp quý khách hàng tránh được những sai lầm một cách tốt nhất. Nếu bạn cần tư vấn về những sản phẩm cũng như kiến thức về tập luyện giảm cân, tăng cơ,… hãy liên hệ ngay tới Titan Sport để lựa chọn cho mình sản phẩm ưng ý nhé!

Tập gym giảm cân là một quá trình đòi hỏi sự cố gắng và kiên trì, bởi vậy nên đừng vì chưa nhìn thấy hiệu quả mà bạn đã bỏ cuộc nhé. Hy vọng với những thông tin được Titan Sport chia sẻ ở bài viết trên đây, bạn đã có thể tránh những lỗi thường gặp để quá trình giảm cân diễn ra hiệu quả hơn. 

Nếu quý khách còn bất cứ thắc mắc hay đang muốn tìm mua sản phẩm nào cho hành trình rèn luyện sức khỏe của mình thì hãy liên hệ nhanh chóng với Titan Sport qua Hotline 0901 635 656 – 0977 165 775. Hoặc ghé tham khảo tại website https//titansport.com.vn/. Chuyên viên Titan Sport sẽ giải đáp và tư vấn giúp bạn.

>>> Tham khảo : BST máy tập gym Titan Sport hỗ trợ tập luyện giảm cân hiệu quả

Bài viết được chia sẻ bởi Titan Sport, đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp thiết bị thể thao và thiết kế phòng tập gym chuyên nghiệp tại Việt Nam. Với hơn 16 năm kinh nghiệm trong ngành, Titan Sport tự hào là đối tác độc quyền của thương hiệu Impulse, mang đến những giải pháp tập luyện hiệu quả và an toàn cho khách hàng.

Liên hệ với Titan Sport ngay hôm nay để được tư vấn về giải pháp tập luyện phù hợp với bạn.

Để lại đánh giá bài viết

All in one
Liên hệ ngay