Lẩu Thái bao nhiêu calo? Bao lâu nên ăn 1 lần

Lẩu Thái trở thành món “khoái khẩu” của nhiều người nhờ hương vị đặc trưng. Ngon miệng, nhiều dinh dưỡng như ăn bao nhiêu là đủ? 1 nồi lẩu thái bao nhiêu calo? Mời bạn đọc tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Trong các món lẩu, mỗi loại đều là một sự đặc sắc về cách kết hợp nguyên liệu và nêm nếm. Món ăn này được cho là cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào, thích hợp cho mọi mùa, nhất là vào thời điểm trời se se lạnh.

Lẩu Thái có nguồn gốc từ Thái Lan, “du nhập” vào Việt Nam và nhanh chóng trở thành trào lưu ẩm thực đắt khách. Với nhiều công thức biến tấu, lẩu Thái mang tới hương vị đậm đà khó quên. 

Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi, một nồi lẩu Thái hấp dẫn như vậy sẽ cung cấp bao nhiêu calo? Phần lớn đều là thực phẩm bổ dưỡng, có thể ăn lẩu Thái thường xuyên để cơ thể nạp đầy đủ chất hơn?

Cùng xem các chuyên gia dinh dưỡng nói gì nhé.

Lẩu Thái là gì? Thành phần của lẩu Thái

Như đã đề cập, lẩu Thái là món ăn đến từ nước bạn Thái Lan – đất nước nổi tiếng với các món độc đáo, đa vị với nguyên liệu tươi sống, sử dụng nhiều loại gia vị và thảo dược để tạo mùi, tạo màu.

Lẩu Thái là gì? Thành phần của lẩu Thái
Lẩu Thái là gì? Thành phần của lẩu Thái

Do đó, lẩu Thái cũng mang khá trọn vẹn những đặc điểm nổi bật này, vừa có vị chua, cay, mặn, ngọt vừa kết hợp với đa dạng thực phẩm, rau củ quả khác nhau. Để hoàn thiện một nồi lẩu Thái cần đến rất nhiều nguyên liệu.

  • Gia vị: hành, ớt, tỏi, sả, sa tế, tương cà, tương ớt, muối, đường, nước mắm,…
  • Thực phẩm: tôm, nghêu, thịt bò, mực,…
  • Rau, củ: nấm, rau muống, bắp cải, rau thơm, chuối bào,…

Có thể thấy, lẩu Thái chính là một bữa tiệc lớn, khi các hương vị hòa quyện với nhau tạo nên sức hút cuốn hút rất riêng.

Lẩu Thái bao nhiêu calo?

Nhìn vào thành phần của một nồi lẩu Thái, chắc chắn bạn cũng phần nào đoán được lẩu Thái bao nhiêu calo

Trung bình, lẩu bao nhiêu calo? Với các nồi lẩu truyền thống thường thấy, lượng calo đã dao động từ 900 – 1.500 calo. Với lẩu Thái, đặc trưng là sẽ sử dụng gia vị và màu sắc đậm đà hơn, nhiều loại nguyên liệu kết hợp nên lượng calo cũng không hề thấp.

Lẩu Thái bao nhiêu calo?
Lẩu Thái bao nhiêu calo?

Lượng calo có trong lẩu Thái nằm ở mức từ 1.200 – 1.500 calo, tùy vào loại lẩu Thái mà bạn tiêu thụ. 

Ví dụ: lẩu Thái tomyum thường ít cay, vị béo nhiều nên calo cao hơn; hoặc lẩu Thái chay với thành phần rau, củ là chủ yếu lại có hàm lượng calo thấp,…

Bao lâu nên ăn lẩu Thái 1 lần?

Câu hỏi này tưởng chừng như không cần thiết, vì nhiều người cho rằng, lẩu vốn là món ăn nhiều dinh dưỡng, không gây hại nên hoàn toàn có thể ăn khi nào cảm thấy thích. Nhưng các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, lẩu dù ngon hay bổ dưỡng đến đầu cũng không nên ăn liên tục.

Ăn không kiểm soát, không liều lượng là sai lầm thường gặp nhất đối với các món lẩu. Trong khi đó, lẩu Thái vừa sử dụng nhiều gia vị cay nóng, vừa có nguyên liệu là các thực phẩm giàu đạm, protein, canxi,… nên việc ăn cần theo lượng vừa đủ.

Tốt nhất, bạn nên ăn lẩu 1 lần từ 1 – 2 tuần. Mỗi tuần 1 bữa lẩu là tối đa.

Bao lâu nên ăn lẩu Thái 1 lần?
Bao lâu nên ăn lẩu Thái 1 lần?

Ăn lẩu Thái có béo không? Ăn như thế nào để không tăng cân?

Lượng calo có trong lẩu Thái khá cao, gần bằng với lượng cần thiết cho mỗi ngày (khoảng 2000 calo). Tuy nhiên, thường một nồi lẩu Thái sẽ ăn cùng nhiều người nên lượng ăn của từng người sẽ quyết định xem bạn nạp bao nhiêu calo.

Về câu hỏi ăn lẩu Thái có tăng cân không, thì câu trả lời là CÓ, nếu bạn ăn liên tục, ăn nhiều và sử dụng nhiều thực phẩm như tôm, cua, thịt bò, mực,… để ăn cùng. Ngay cả các thực phẩm này theo chế độ ăn thông thường cũng cần phải kiểm soát lượng tiêu thụ vừa đủ.

Ăn lẩu Thái có béo không? Ăn như thế nào để không tăng cân?
Ăn lẩu Thái có béo không? Ăn như thế nào để không tăng cân?

Nhưng vừa muốn ăn lẩu Thái vừa hạn chế nguy cơ tăng cân thì phải làm gì? Cách tốt nhất là kiểm soát lượng calo nạp vào bằng một số mẹo dưới đây:

  • Tuân thủ lượng ăn theo lời khuyên chuyên gia dinh dưỡng, không ăn liên tục, mỗi tháng chỉ nên từ 2 – 3 lần, ít hơn càng tốt.
  • Cố gắng chế biến nước lẩu thật thanh đạm, bỏ bớt một số gia vị, chọn nước hầm rau củ thay cho nước hầm xương.
  • Kết hợp với các thực phẩm chay, hạn chế thực phẩm nhiều chất béo như xúc xích, các loại viên,… 
  • Không nên uống nước ngọt, uống bia khi ăn lẩu Thái.
  • Đặc biệt, ăn vừa đủ cho mỗi bữa, không ăn quá no.

>>> Chuyên gia mách bạn: Những lưu ý khi ăn lẩu để đảm bảo sức khỏe

  • Từ sau 30 – 60 phút nên thay nước lẩu nếu bữa ăn còn tiếp tục kéo dài. Việc đun sôi nước lẩu sau khoảng thời gian này có thể làm sản sinh ra các chất độc hại, không tốt cho huyết áp, tim mạch.
  • Để cân bằng dinh dưỡng, nên bổ sung các thực phẩm như bún, mì cùng với lẩu.
  • Luôn đợi cho nước lẩu sôi và các thực phẩm chín hoàn toàn.
  • Bổ sung rau xanh, củ quả giải nhiệt để hạn chế ảnh hưởng của vị cay, nóng trong lẩu.
  • Người mắc bệnh dạ dày, tiêu hóa nên hạn chế ăn lẩu cay. Người cao huyết áp, mỡ máu, tiểu đường,… hạn chế ăn lẩu nhiều dầu mỡ. 

Bật mí công thức nấu nước lẩu Thái ngon chuẩn vị

Đối với các món lẩu nói chung, lẩu Thái nói riêng, phần nước dùng rất quan trọng. Nước lẩu có ngon, đậm vị thì nồi lẩu mới thực sự chất lượng. Bật mí cho bạn 2 cách nấu nước lẩu Thái cực kỳ đơn giản.

Nấu nước lẩu Thái theo công thức truyền thống

Nguyên liệu

  • Nước hầm xương (lượng đủ ăn)
  • Dứa (thơm): ¼ quả
  • Cà chua: 1 – 2 quả
  • Ót, riềng, sả
  • Lá chanh, tỏi, hành tây

Các nguyên liệu rửa sạch và đem thái/băm nhỏ

Thực hiện

  • Cho dầu vào chảo, phi thơm tỏi, sả và riềng
  • Cho cà chua vào xào cùng, thêm tương cà, tương ớt tạo màu
  • Nêm 1 – 2 muỗng sa tế, nước mắm, muối, hạt nêm
  • Sau đó cho hỗn hợp lên rây, lọc vào nồi nước hầm xương
  • Thêm nước cốt me hoặc nước cốt chanh/tắc để tạo vị chua
  • Nêm nếm lại nước dùng cho vừa ăn.
Nấu nước lẩu Thái theo công thức truyền thống
Nấu nước lẩu Thái theo công thức truyền thống

Nấu nước lẩu Thái bằng gói gia vị

Một sản phẩm rất phù hợp với những ai nghiện lẩu Thái nhưng lại không thể chế biến nước dùng chuẩn vị. Các gói gia vị pha sẵn, chỉ cần đổ vào nước, nêm nếm là có thể ăn ngay.

Gợi ý là bạn có thể phi thơm hành tỏi với dứa và cà chua rồi cho vào nồi nước dùng, thêm một chút hành tây, sự kết hợp này sẽ mang lại hương vị đậm đà hơn. 

Hi vọng những thông tin lẩu Thái bao nhiêu calo trong bài viết hữu ích với bạn đọc. Dù rất ngon miệng, nhiều thực phẩm tốt, giàu dinh dưỡng nhưng nên cân nhắc để đảm bảo sức khỏe bạn nhé.

Mời bạn đọc tìm hiểu thêm về lượng calo có trong những thực phẩm khác như 1 quả na bao nhiêu calo? Cách ăn để giảm cân?

Để lại đánh giá bài viết

All in one
Liên hệ ngay