Uống whey protein có tốt không và thời điểm bổ sung tốt nhất?

Whey protein có tốt không là thắc mắc của rất nhiều người khi tham gia tập gym nhằm mục đích tăng cơ giảm mỡ, sở hữu thân hình 6 múi lý tưởng. Để giải đáp cho vấn đề này thì bạn cần nắm được vì sao nên uống whey protein và thời điểm bổ sung hiệu quả nhất nhé!

Vì sao nên uống whey protein?

vì sao nên nạp whey protein sau khi tập gym

1/ Giảm cân

Protein là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng giúp tăng cơ giảm mỡ hiệu quả. Bổ sung whey protein vào chế độ ăn hàng ngày sẽ làm tăng quá trình trao đổi chất, giảm cảm giác thèm ăn hiệu quả nhờ giảm nồng độ hormone ghrelin, đồng thời làm tăng hormone GLP-1, peptit Y và cholecystokinin, khiến bạn ăn ít calo hơn trong ngày.

2/ Ngăn ngừa mất cơ

Duy trì khối lượng cơ bắp là nhu cầu của rất nhiều người, đặc biệt là khi bạn bước sang độ tuổi trên 30. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, cứ mỗi 10 năm trôi qua thì khối lượng cơ bắp của bạn sẽ mất đi từ 3-8%, dẫn đến nguy cơ gãy xương, giảm độ dẻo dai và làm giảm tuổi thọ. Bổ sung khoảng 25-30 gram protein trong mỗi bữa ăn sẽ giúp ngăn ngừa mất cơ theo tuổi tác một cách hiệu quả.

3/ Xây dựng cơ bắp

Uống whey protein còn giúp xây dựng cơ bắp và tăng cường sức mạnh của các khối cơ. Tổng lượng protein bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày có ảnh hưởng chặt chẽ tới sức mạnh và kích thước cơ bắp. Sữa whey protein là một sự lựa chọn tốt để dùng giữa các bữa ăn, hoặc bổ sung năng lượng trước và sau giờ tập.

4/ Cải thiện hiệu suất tập luyện và tốc độ phục hồi

Một nghiên cứu khoa học cho thấy việc bổ sung whey protein kết hợp với nguồn carbs vừa phải trong và sau khi tập luyện có thể giúp cải thiện hiệu suất tập luyện, cũng như đẩy nhanh quá trình phục hồi và giảm đau nhức vô cùng hiệu quả..

3 thời điểm bổ sung whey protein tốt nhất

Hiểu được tầm quan trọng của việc bổ sung protein rồi nhưng nhiều dân gymer vẫn thắc mắc rằng uống whey protein khi nào là tốt nhất? Sau đây là 3 thời điểm lý tưởng nhất để bổ sung whey protein:

Nên nạp whey protein vào thời điểm nào là tốt nhất

1/ Sau khi tập luyện

Đây là thời điểm quan trọng nhất để uống whey protein. Nhiều người tin rằng uống whey protein sau khi tập luyện 30 phút sẽ giúp cơ bắp hấp thụ được nhiều dưỡng chất nhất, kích thích quá trình tăng trưởng hiệu quả. Khung thời gian này được gọi là “cửa sổ đồng hóa”, là thời điểm hoàn hảo để cơ thể có thể tận dụng tối đa các dưỡng chất từ protein.

Loại whey protein có thể sử dụng trong khoảng thời gian này có thể là whey protein concentrate, whey protein isolate hoặc whey protein hydrolyzed. Nhưng tốt nhất, nên là whey protein hydrolyzed vì thành phần protein hấp thụ nhanh và chất lượng cao của nó.

>>> Tham khảo: 100+ Thiết bị tập gym, tạ tay, máy chạy bộ chính hãng giá tốt dành cho người mới bắt đầu

2/ Bữa sáng

Sau một đêm dài khoảng 8 tiếng không ăn uống, cơ thể lúc này rất cần năng lượng, đặc biệt là với những người có thói quen tập luyện trước khi ăn sáng thì bổ sung whey protein sau bữa sáng sẽ giúp mang đến những lợi ích không ngờ. 

Ngoài bữa sáng thông thường, bạn có thể uống whey protein thêm vào bữa sáng để cung cấp năng lượng và thúc đẩy việc xây dựng cơ bắp. Loại whey protein phù hợp để sử dụng là whey protein concentrate, whey protein isolate hay thậm chí là casein protein. Ngoài ra, uống whey protein vào bữa sáng có thể giảm cảm giác thèm ăn, hạn chế được lượng calo hấp thụ thêm vào trong suốt cả ngày.

3/ Trước khi đi ngủ

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, bổ sung whey protein trước khi đi ngủ sẽ giúp thúc đẩy việc xây dựng cơ bắp và kích thích cơ thể thích nghi dần với việc tập luyện cường độ cao. Từ đó, cải thiện hiệu suất tập luyện, đẩy nhanh quá trình phục hồi và phát triển cơ bắp trong suốt cả đêm.

Theo khuyến nghị của các nhà khoa học, bạn nên bổ sung 40 gram protein trước khi đi ngủ là tốt nhất. Nên bổ sung loại protein casein có tốc độ hấp thu chậm để cung cấp cho cơ thể một nguồn protein ổn định trong suốt cả đêm. Bạn có thể bổ sung protein casein là phô mai và sữa chua Hy Lạp.

Việc bổ sung whey protein có tốt không sẽ phụ thuộc và thời điểm bổ sung và tổng lượng protein nạp vào cơ thể trong 1 ngày. Bạn nên chia đều lượng protein nạp vào cơ thể ra một số khoảng thời gian nhất định trong ngày. Và khoảng thời gian giữa các lần uống whey protein nên từ 4 tiếng trở lên để đảm bảo hiệu quả hấp thụ của cơ thể. Áp dụng ngay những bí quyết trên cùng với việc kiên trì tập luyện thì vóc dáng và hình thể của bạn sẽ nhanh chóng “chuẩn không cần chỉnh” đấy nhé!

>>> Tham khảo: Điều gì sảy ra khi bạn nạp protein quá mức “cảnh báo nguy hại”

Bài viết được chia sẻ bởi Titan Sport, đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp thiết bị thể thao và thiết kế phòng tập gym chuyên nghiệp tại Việt Nam. Với hơn 16 năm kinh nghiệm trong ngành, Titan Sport tự hào là đối tác độc quyền của thương hiệu Impulse, mang đến những giải pháp tập luyện hiệu quả và an toàn cho khách hàng.

Liên hệ với Titan Sport ngay hôm nay để được tư vấn về giải pháp tập luyện phù hợp với bạn.

Để lại đánh giá bài viết

All in one
Liên hệ ngay