Kim chi bao nhiêu calo? Giảm cân có nên ăn

Kim chi được làm hoàn toàn từ thực vật, nhưng có đồng nghĩa với lượng calo thấp, kim chi bao nhiêu calo? Kim chi ứng dụng trong thực đơn giảm cân như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Là món ăn xuất phát từ đất nước Hàn Quốc, kim chi đang dần trở thành món ăn phổ biến và được yêu thích tại Việt Nam. Vị chua cay hấp dẫn của kim chi thích hợp để ăn kèm, nấu canh hoặc chế biến cùng nhiều loại thực phẩm khác.

Ăn kim chi nhiều, thậm chí còn có thể tự làm kim chi tại nhà nhưng rất hiếm ai quan tâm đến lượng calo có trong món ăn này, cũng như tìm cách điều chỉnh sao cho hợp lý. Kimchi bao nhiêu calo là thông tin quan trọng mà bạn nên tìm hiểu.

Kim chi bao nhiêu calo?

Để trả lời cho câu hỏi kim chi bao nhiêu calo, trước hết, phải hiểu rõ thành phần và cách tạo ra món ăn này.

Kim chi về bản chất là một món muối chua, dạng như cải chua, măng chua, củ kiệu chua,… tại Việt Nam. Kim chi thường làm từ cải thảo, kết hợp với củ cải cùng các loại gia vị như ớt bột đỏ, tỏi, hành lá, gừng, muối,…. Món ăn sẽ được ủ lên men và đạt tới vị chua mong muốn là có thể dùng được.

Kim chi bao nhiêu calo?
Kim chi bao nhiêu calo?

Kim chi là sự hòa quyện của các vị chua, cay, mặn, kích thích vị giác và dễ chế biến, kết hợp cùng nhiều loại nguyên liệu khác. Chúng có nhiều loại, nhưng truyền thống và phổ biến nhất là kim chi cải thảo.

Như vậy, lượng calo có trong kim chi là tổng calo của các thành phần làm ra món ăn này. Trung bình, cứ 100g kim chi sẽ cung cấp khoảng 65 calo, trong đó hơn 40 calo là từ cải thảo. Như vậy, lượng calo trong kim chi là khá thấp nếu tính riêng.

Tuy nhiên, kim chi khi chế biến thành các món ăn thì lượng calo sẽ cao hơn, ví dụ:

  • Cơm chiên kim chi: khoảng 435 calo/dĩa; tương đương lượng calo cần cho một bữa chính.
  • Canh kim chi đậu hũ, giá: khoảng 150 calo/chén
  • Kim chi kho thịt: cung cấp 220 calo/chén
  • Lẩu kim chi: từ 900 calo trở lên/nồi (đầy đủ nguyên liệu nấu lẩu).

Kim chi có thích hợp với người giảm cân?

Rõ ràng, kim chi bao nhiêu calo không đáng lo ngại với người giảm cân, con số này thấp hơn nhiều lần so với mức tiêu chuẩn tính theo ngày. Trong kim chi, hàm lượng chất béo rất thấp nhưng lại giàu chất xơ. Vì vậy, chúng thích hợp với người giảm cân, hỗ trợ giảm cảm giác thèm ăn, tăng cảm giác no.

Kim chi có thích hợp với người giảm cân?
Kim chi có thích hợp với người giảm cân?

Tuy nhiên, calo trong kim chi chỉ thấp khi tính riêng. Thường hiếm ai lại ăn mỗi mình kim chi mà đều chọn thêm một thực phẩm khác để ăn cùng. Chính thực phẩm này sẽ quyết định phần lớn đến lượng calo bạn nạp vào cơ thể.

Vì vậy, nguyên tắc để ăn kim chi giảm cân là:

  • Kiểm soát lượng thực phẩm ăn cùng kim chi
  • Chọn những món ít calo, ít chất béo để kết hợp với kim chi
  • Không chế biến kim chi dưới dạng chiên, xào,… dùng nhiều dầu, mỡ.
  • Ăn nhiều rau xanh, bổ sung đủ nước cho cơ thể
  • Kết hợp vận động và thói quen sinh hoạt lành mạnh.

Những lưu ý khi bảo quản và sử dụng kim chi

  • Bảo quản kim chi trong ngăn mát để thực phẩm không bị chua quá, thời gian bảo quản tốt nhất là từ 5 – 7 ngày.
  • Không nên để kim chi tiếp xúc nhiều với không khí.
  • Kim chi ở nhiệt độ càng thấp sẽ bảo quản được càng lâu, nhưng thấp quá thì kim chi sẽ đông và ảnh hưởng đến mùi vị.
  • Người có hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch yếu nên hạn chế ăn kim chi.

>>> Thông tin thêm cho bạn: Bà bầu nên hạn chế hoặc kiêng hẳn kim chi để đảm bảo sức khỏe trong suốt thai kỳ. Phụ nữ mang thai thường có hệ thống miễn dịch yếu, nhạy cảm với những món ăn lên men. 

Nhìn chung, kim chi là món ăn bổ sung nhiều lợi khuẩn cho cơ thể, tốt cho tim mạch và hệ miễn dịch, kích thích ăn ngon. Tuy nhiên, thành phần gia vị của kim chi khá nhiều, cay và chua nên có thể khiến cơ thể bị nóng hoặc xảy ra một số phản ứng.

Do đó, nếu ăn kim chi quá nhiều, dễ dẫn đến tình trạng đau đầu, đầy bụng, tăng nguy cơ ung thư, hoặc ngộ độc thực phẩm. 

Những lưu ý khi bảo quản và sử dụng kim chi
Những lưu ý khi bảo quản và sử dụng kim chi

Hướng dẫn cách làm kim chi đơn giản, an toàn tại nhà

Bên cạnh lựa chọn kim chi làm sẵn được bán tại cửa hàng, bạn có thể tự làm tại nhà để đảm bảo vệ sinh cũng như phù hợp khẩu vị hơn. Chi tiết các nguyên liệu và cách thực hiện ở bên dưới.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cải thảo: 1kg
  • Lá hẹ: 1 bó
  • Hành boa rô: 1 cây
  • Tỏi: 1- 2 củ
  • Ớt bột Hàn Quốc: 5 muỗng canh
  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Muối hạt: 200g

>>> Không có ớt bột Hàn Quốc thì nên thay thế bằng gì? Nếu không mua được ớt bột Hàn Quốc, bạn cũng có thể thay bằng ớt bột truyền thống, nhưng nên xay thật nhuyễn và bỏ lượng vừa đủ để không quá cay. Ớt càng chín xay ra sẽ có màu càng đẹp.

Thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cải thảo tách từng lá rồi rửa sạch. Xếp lần lượt từng lá vào thau lớn, mỗi lớp rắc đều muối hạt. Ướp trong 6 tiếng, khi thấy cải thảo mềm thì mang đi rửa sạch lần nữa, để ráo.
  • Hành boa rô rửa sạch, cắt khúc dài 1 lóng tay và chẻ đôi.
  • Hẹ cũng rửa sạch, cắt khúc vừa ăn
  • Tỏi bóc vỏ, xay nhuyễn rồi trộn chung với 3 muỗng nước mắm, 5 muỗng ớt bột, 8 muỗng đường, khuấy đều.
Hướng dẫn cách làm kim chi đơn giản, an toàn tại nhà
Hướng dẫn cách làm kim chi đơn giản, an toàn tại nhà

Bước 2: Tiến hành muối kim chi

  • Cho các nguyên liệu vào cùng 1 thau lớn
  • Trộn sao cho thật đều, gia vị thấm đều cải thảo.
  • Cho tất cả vào hũ thủy tinh, đậy kín, để ngăn mát.
  • Sau 3 ngày kiểm tra, nếu thấy vị chua vừa ăn là có thể sử dụng.

>>> Một số mẹo hay giúp kim chi ngon hơn:

  • Thời gian đầu sau khi muối, bạn có thể để hũ thủy tinh ở nhiệt độ thường nhưng phải tránh ánh nắng. Cách này giúp cho kim chi chín nhanh hơn, sau khi cho vào tủ lạnh, có thể bảo quản thêm trong thời gian dài.
  • Cải thảo vắt càng ráo nước thì kim chi sau hoàn thành sẽ càng giòn.
  • Lúc ướp muối cải thảo, tránh dùng lực quá mạnh khiến lá bị rách. Cứ 30 phút lật trở một lần để đảm bảo cải thảo thấm đều muối.
  • Nên chọn cải thảo tươi, mọng nước, lá đều và cầm chắc tay.
  • Không chọn cải thảo có màu quá đậm vì đã già, có vị hăng khiến kim chi không ngon.

Kim chi bao nhiêu calo không đặt ra các vấn đề đáng lo ngại cho sức khỏe và cân nặng. Bạn có thể tự làm kim chi để thay đổi khẩu vị cho thực đơn hàng ngày, hấp dẫn và đa dạng hơn.

Kim chi thì phải ăn cùng với lẩu, vậy Lẩu thái bao nhiêu calo? Bao lâu nên ăn 1 lần?

Để lại đánh giá bài viết

All in one
Liên hệ ngay