Đào bao nhiêu calo? Ăn đào có giảm cân không

Đào bao nhiêu calo? Ăn đào có giảm cân không

Trong những ngày nắng mệt mỏi, thưởng thức một trái đào hay ly trà đào thì thật tuyệt vời. Nhưng đào bao nhiêu calo, ăn đào giảm kí hay gây tăng cân?

Đối với những người sống ở miền Nam, ăn trái đào tươi có vẻ như không quá phổ biến bằng khu vực miền Bắc và miền Trung. Tuy nhiên, món trà đào thì lại là “hot trend” một thời của mọi vùng miền. Vậy ăn đào và uống trà đào có khác gì nhau, dù đều xuất phát từ một loại quả?

Bên cạnh đó, cả đào và trà đào đều có hương vị hấp dẫn, tươi mát nhưng lượng calo có trong chúng vẫn là băn khoăn lớn của nhiều người. Đây có hẳn là sự lựa chọn thích hợp để giảm cân? Có thể ăn đào theo sở thích mà hoàn toàn không gây hại? Tất tần tật lời giải đáp sẽ có trong bài viết này.

Đào bao nhiêu calo? Thành phần dinh dưỡng của đào

Đào là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng, được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao. Nếu là đào tươi thì sẽ có khá nhiều loại trên thị trường:

Đào tiên có vị ngọt thanh, mùi thơm thoang thoảng

  • Đào tiên: Quả có dạng hình cầu, vỏ bên ngoài khá cứng nhưng mọng. Khi chín, quả sẽ chuyển dần từ màu xanh đậm sang hồng nhạt. Đào tiên có vị ngọt thanh, mùi thơm thoang thoảng.
  • Đào lông (đào mỏ quạ): Quả có phần đuôi hơi cong như hình chiếc mỏ quạ, kích thước nhỏ hơn các loại đào khác và bên ngoài phủ lớp lông mềm mịn. Vị đặc trưng của đào lông là hơi chua nhưng rất giòn.
  • Đào Sapa: Loại đào này cũng có lớp lông rất dày phủ bên ngoài, phải cạo sạch trước khi ăn. Vỏ đan xen 2 màu đặc trưng là xanh và hồng phấn.
  • Đào trắng: Được nhập khẩu từ Úc, quanh vỏ có màu nâu đỏ và bên trong thường có 2 loại thịt là thịt vàng và thịt trắng.

Các loại đào ngâm dùng để ăn liền hoặc pha chế đồ uống thường được làm từ đào tiên hoặc đào Sapa. Đây cũng là loại đào dễ tìm mua và có giá thành hợp lý.

Theo các nghiên cứu thì đào là loại quả có hàm lượng vitamin cực kỳ cao, bên cạnh đó là lượng khoáng chất dồi dào: Vitamin C, vitamin A, vitamin K, kali, canxi, magie, đồng, phốt pho, kẽm, sắt, chất xơ,…

Đào bao nhiêu calo? Lượng calo có trong đào được xác định theo hình thức chế biến.

  • Đào tươi có lượng calo là 38 calo/100g
  • Đào ngâm có lượng calo là 73 calo/100g (vì đào được ngâm với nước đường và các loại gia vị khác khiến cho lượng calo cao hơn gần gấp đôi)

Trà đào cam sả đang là món "Hot trend" được nhiều bạn trẻ ưa thích

Một ly trà đào bao nhiêu calo

Trà đào là công thức pha chế tuyệt vời cho các “tín đồ” của đồ uống. Loại nước này có sự hòa quyện giữa vị trà thanh mát với hương đào dịu nhẹ. Dù thưởng thức nóng hay lạnh thì trà đào vẫn có sự hấp dẫn riêng.

Để biết được một ly trà đào bao nhiêu calo một cách chính xác nhất, nên xem xét thành phần và loại trà đào sử dụng là gì vì ngoài pha chế từ trà ngâm, hiện nay còn có các loại trà đào pha sẵn, trà đào túi lọc,….

  • Trà đào cam sả bao nhiêu calo? Lượng calo sẽ khoảng từ 80 – 100 calo tùy tỷ lệ phần trăm đường – đá, nếu dùng kèm các loại topping thì calo sẽ cao hơn.
  • Trà túi lọc hay trà hương đào bao nhiêu calo? Lượng calo sẽ khá thấp, chỉ khoảng 55 calo cho mỗi ly.

Ăn đào, uống trà đào có giảm cân không?

Dựa vào các nghiên cứu và dinh dưỡng và y khoa, đào là loại quả rất tốt cho cơ thể, bổ sung dinh dưỡng và có thể hỗ trợ điều trị một số loại bệnh lý. Một số lợi ích từ quả đào có thể kể đến:

  • Đào bổ sung kali, các chất chống oxy hóa: Giúp đẩy lùi sự hoạt động của các gốc tự do, hỗ trợ hệ thần kinh ổn định hơn.
  • Đào ức chế tế bào gây ung thư: những người bị ung thư phổi, ung thư vú hay ung thư đại trực tràng có thể ăn đào để hỗ trợ điều trị, làm chậm quá trình của bệnh.
  • Đào tốt cho thị lực, hệ tiêu hóa, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể: Nhờ hàm lượng vitamin A, C và chất xơ.
  • Đào tốt cho sự phát triển của thai nhi: Mẹ bầu tăng khả năng hấp thụ sắt khi ăn đào.
  • Đào cũng hỗ trợ tốt cho người thiếu máu, khô miệng hoặc muốn sử dụng như một loại thực phẩm dưỡng nhan.

Ăn Đào hợp lý giúp bạn bổ sung lượng Kali và các chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể

Nhiều công dụng như vậy, an toàn và lành tính như thế nhưng ăn đào có giảm cân không? 

Xét theo lượng calo có trong đào thì đây không phải là nguyên nhân gây béo. Mỗi quả đào chỉ chiếm một phần calo rất nhỏ trong tổng lượng nạp vào mỗi ngày.

Tuy nhiên, với trà đào, chúng ta hiếm khi uống ‘“riêng lẻ”, món nước này hấp dẫn vì sự kết hợp của nhiều thành phần với nhau. Do đó, mỗi công thức chế biến lại cho ra một ly trà cung cấp lượng calo cao thấp khác nhau. 

Vì vậy, ăn đào tươi đúng cách có thể giúp giảm cân. Nhưng trà đào thì nên hạn chế và chọn cách pha chế sao cho ít ngọt, ít chất béo, ít topping đi kèm nhất; và cũng đừng nên uống trà đào như một cách thay thế nước lọc.

Để ăn đào giảm cân, bạn có thể tham khảo vài cách chế biến nhanh gọn, ngon miệng dưới đây:

  • Đào ướp lạnh: Vào mùa nắng nóng thì đào tươi ướp lạnh giúp giải khát, thanh nhiệt mà cũng ngon miệng hơn, hạn chế những cơn thèm ăn.
  • Salad đào: Vị chua ngọt tự nhiên, thanh đạm và không chứa nhiều chất béo.
  • Sinh tố đào: Một chút thay đổi để không nhàm chán, lưu ý chỉ dùng ít đường, sữa, hoặc dùng sữa không đường.

Các món được chế biến từ trái Đào

Đặc biệt lưu ý:

  • Phụ nữ mang thai trong 03 tháng đầu tiên không nên ăn đào, uống trà đào vì có nguy cơ gây ra sảy thai.
  • Người bị tiểu đường cũng nên kiêng hoặc hạn chế ăn đào
  • Người bị nóng trong người không nên ăn quá nhiều đào
  • Người bị xuất huyết giảm tiểu cầu không được ăn đào
  • Người gặp vấn đề tràng vị, mới ốm dậy cũng nên kiểm soát việc ăn đào
  • Người bị sốt, viêm họng nếu ăn đào có thể khiến tình trạng bệnh thêm nặng

Đào là loại quả lành tính, nhiều dinh dưỡng và nên bổ sung cho cơ thể, không cần quá lo lắng đào bao nhiêu calo. Tuy nhiên, cần chọn đào chất lượng, bảo quản đúng cách cũng như ăn uống có kiểm soát. Kết hợp cùng những loại trái cây, thực phẩm khác để đảm bảo nguồn dưỡng chất đầy đủ.

Xem thêm bài viết>>1 quả trứng gà bao nhiêu calo? Ăn bao nhiêu là hợp lý

Để lại đánh giá bài viết

All in one
Liên hệ ngay