1 quả trứng gà bao nhiêu calo? Ăn bao nhiêu là hợp lý

1 quả trứng gà bao nhiêu calo? Ăn bao nhiêu là hợp lý

Trứng hay trứng gà đều là loại thực phẩm quen thuộc và bổ dưỡng. Bạn đã biết cách xác định số calo và lượng tiêu thụ trứng chuẩn khoa học?

Trứng là một trong những thực phẩm được ứng dụng rất nhiều trong chế biến các món ăn cũng như hỗ trợ điều trị một số loại bệnh lý. Đặc biệt là trứng gà, trứng vịt, trứng cút – 03 loại trứng thường gặp nhất.

Không chỉ bổ sung nguồn dinh dưỡng dồi dào, trứng còn rất hiệu quả cho việc giảm cân và hạn chế nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, chúng ta thường ít khi cân đo xem 1 quả trứng bao nhiêu calo, trứng gà bao nhiêu calo, trứng vịt, trứng cút bao nhiêu calo,… hay nên ăn bao nhiêu trứng là đủ. Điều này có thể dẫn đến những thói quen ăn uống sai lầm.

Một quả trứng bao nhiêu calo?

Để xác định một quả trứng chứa bao nhiêu calo cần biết được loại trứng đó là trứng gì, khối lượng quả trứng là bao nhiêu. Vì vậy, 1 quả trứng bao nhiêu calo hay 2 quả trứng bao nhiêu calo sẽ cho con số chính xác nhất khi được tính toán dựa trên từng loại trứng cụ thể.

Hoặc được xem xét theo phương pháp chế biến trứng, như: một quả trứng luộc bao nhiêu calo, 1 trứng ốp la bao nhiêu calo,… 

Ngoài ra, lòng đỏ trứng bao nhiêu calo, lòng trắng trứng bao nhiêu calo cũng có sự khác nhau. Tuy nhiên, theo khảo sát chung thì lượng calo có trong 1 quả trứng thường không quá cao, trung bình từ 50 – 100 calo tùy theo cách chế biến. 

Cụ thể hơn sẽ có ở nội dung bên dưới.

Trứng gà, trứng cút là những loại trứng chúng ta hay ăn hằng ngày

1 quả trứng gà bao nhiêu calo?

1 quả trứng gà cũng sẽ có sự khác nhau khi chúng có kích thước khác nhau, bị ảnh hưởng bởi nguồn gốc và hình thức sử dụng. Trứng gà khi xét ở dạng sống, chưa chế biến sẽ chứa khoảng 72 calo.

  • 1 quả trứng gà bao nhiêu calo? Cung cấp khoảng 78 calo
  • 1 quả trứng ốp la bao nhiêu calo? Cung cấp khoảng 117 calo
  • Trứng gà nướng bao nhiêu calo? Cung cấp khoảng 85 calo. Thường thì trứng nướng bao nhiêu calo nói chung còn tùy thuộc cách sử dụng các loại gia vị đi kèm.

Vậy 1 quả trứng gà ta bao nhiêu calo? Trứng gà ta hay gà công nghiệp khi xác định lượng calo cũng tương tự với các con số ở trên, tùy thuộc vào khối lượng quả trứng.

  • 1 quả trứng gà nhỏ 38g: Cung cấp 54 calo
  • 1 quả trứng gà 44g: Cung cấp 63 calo
  • 1 quả trứng gà 50g: Cung cấp 72 calo
  • 1 quả trứng gà 56g: Cung cấp 80 calo
  • 1 quả trứng gà 63g: Cung cấp 90 calo

Trung bình 1 quả trứng gà 56g sẽ cung cấp 80 calo

100g trứng gà bao nhiêu calo? Theo những thống kê ở trên thì 100g trứng gà cung cấp khoảng 142 calo. Theo đó,  2 quả trứng gà bao nhiêu calo sẽ được tính tương đối theo khối lượng từng quả.

Ví dụ: Bạn ăn 2 quả trứng gà, một quả cỡ nhỏ và một quả cỡ trung thì tổng lượng calo rơi vào tầm 117 – 126 calo. 

1 cái trứng gà bao nhiêu calo được xác định theo các thành phần cấu tạo của trứng như sau:

  • Lòng đỏ trứng gà bao nhiêu calo? Chứa khoảng 55 calo
  • Lòng trắng trứng gà bao nhiêu calo? Chỉ chứa khoảng 17 calo.

Trứng cút luộc bao nhiêu calo

Trứng cút có kích thước rất nhỏ, chỉ khoảng 9g/quả nên lượng calo trong trứng cút được xếp vào nhóm khá thấp. Thường thì trứng cút luộc chỉ chứa khoảng 14 calo cho mỗi quả. 

Như vậy ăn 3 quả trứng cút thì lượng calo tương đương với 1 quả trứng gà cỡ nhỏ và ăn 6 quả thì tương đương 1 quả trứng vịt.

 Trứng vịt luộc bao nhiêu calo?

Thường thì 1 quả trứng vịt luộc sẽ cao hơn so với lượng calo của trứng gà hay trứng cút luộc, lý do là vì trứng vịt thường có kích thước, khối lượng lớn hơn.

Trung bình 1 quả trứng vịt luộc cung cấp khoảng 90 – 130 calo. Như vậy 2 quả trứng vịt luộc bao nhiêu calo? Con số rơi vào từ 180 – hơn 250 calo.

Tuy nhiên, nếu trứng vịt chiên hay rán thì lượng calo sẽ cao hơn, quả trứng vịt chiên có lượng calo lên đến 150 calo.

Trung bình 1 quả trứng vịt khi luộc lên sẽ cung cấp khoảng 90 - 130 calo

Nên ăn bao nhiêu trứng là chuẩn khoa học

Trứng rất dễ ăn, các loại trứng gà, trứng vịt, trứng cút thường không kén cách ăn hay cách chế biến. Chỉ với một chút ít thời gian đã có thể hoàn thành món ăn từ trứng và thưởng thức. Chính bởi tiện dụng như vậy nên không ít người duy trì ăn trứng mỗi ngày, liên tục trong thời gian dài.

Trong trứng gà và các loại trứng khác đều chứa lượng vitamin, khoáng chất dồi dào, cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, như: protein, vitamin E, vitamin B6, vitamin A, magie, kali, canxi, sắt,… Ăn trứng giúp cơ thể tăng khả năng miễn dịch, cải thiện hệ thần kinh, xương khớp và ngăn ngừa ung thư.

Tuy nhiên, ăn trứng quá nhiều cũng là nguyên nhân dẫn đến một số tình trạng sau:

  • Nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch
  • Gặp phải tình trạng khó tiêu
  • Ảnh hưởng đến chất lượng protein,…

Do đó, cần thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học khi sử dụng trứng. Khối lượng tiêu thụ phụ thuộc vào độ tuổi, tình trạng cơ thể và đặc điểm bệnh lý:

  • Mỗi bữa nên ăn 1 – 2 quả trứng, kết hợp cùng các loại rau xanh, thực phẩm khác để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất xơ, dinh dưỡng cho cơ thể.
  • Lòng đỏ trứng có lượng calo cao hơn nên với người đang giảm cân nên hạn chế ăn, không quá 3 lòng đỏ/tuần
  • Trứng hấp hoặc luộc sẽ tốt hơn so với chiên rán, giữ được thành phần dinh dưỡng mà lại ít chất béo.

Vậy một tuần nên ăn bao nhiêu quả trứng?

  • Đối với người trưởng thành, sức khỏe bình thường có thể ăn không quá 7 quả trứng/tuần
  • Đối với phụ nữ đang mang thai có thể ăn 4 quả trứng/tuần nhưng cần tham khảo ý kiến bác sĩ.
  • Đối với người già trên 65 tuổi, không nên ăn quá 5 quả trứng/tuần.
  • Đối với trẻ em 1 – 2 tuổi, không ăn quá 4 quả trứng/tuần
  • Đối với trẻ em 8 – 12 tháng có thể bổ sung lòng đỏ trứng vào khẩu phần ăn nhưng ăn không quá 4 bữa/tuần.

Trứng gà khi đã luộc

Một số mẹo và lưu ý khi sử dụng trứng gà 

  • Dùng trứng gà để giảm độ mặn cho món ăn: Nếu nồi canh bị mặn, chỉ cần đập một quả trứng gà vào để hút mặn, điều chỉnh vị vừa ăn.
  • Nước gà giúp làm trong nước dùng: Để nước dùng có độ trong đẹp mắt, hãy dùng lòng trắng trứng đánh nổi cho vào nồi, chúng sẽ hút sạch bọt.
  • Bảo quản trứng gà lâu hơn bằng dầu thực vật: Lau sạch trứng và bôi thêm 1 lớp dầu bên ngoài rồi mới cất vào tủ lạnh.

Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng trứng gà:

  • Làm nguội trứng gà luộc bằng cách ngâm vào nước lạnh có thể khiến trứng bị biến chất, nhiễm khuẩn.
  • Trứng gà lấy từ tủ lạnh nên để khoảng 15 – 20 phút rồi mới chế biến.
  • Chảo nóng không đủ để làm chín trứng mà phải nấu trên lửa để đảm bảo an toàn.
  • Lau trứng bằng khăn ẩm sẽ giúp trứng tươi lâu hơn so với rửa trực tiếp bằng nước.

Bài viết đã cung cấp thông tin khá chi tiết về trứng bao nhiêu calo, một quả trứng gà bao nhiêu calo, trứng vịt bao nhiêu calo,… Bạn nên sử dụng loại thực phẩm này đúng cách để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất.

Xem thêm bài viết>>Tóp mỡ bao nhiêu calo? Ăn tóp mỡ bao nhiêu là hợp lý?

Để lại đánh giá bài viết

All in one
Liên hệ ngay