11 loại thực phẩm mà người bệnh tiểu đường tuýp 2 cần tránh xa

thực phẩm cho người bệnh tiêu đường

Chế độ ăn uống của người bị bệnh tiểu đường đóng vai trò cực kỳ quan trọng giúp giảm các biến chứng, phòng tránh được bệnh phát triển nặng hơn. Có những loại thực phẩm không lành mạnh làm cho lượng đường huyết tăng cao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh tiểu đường tuýp 2. Cùng Titan Sports khám phá ngay trong bài viết này!

1/ Bánh kẹo

Bánh kẹo đứng đầu danh sách trong các loại thực phẩm mà người bệnh tiểu đường tuýp 2 cần tránh xa. Bởi chúng chứa nhiều chất bột đường, làm đường huyết trong máu tăng cao khó kiểm soát, giảm cảm giác thèm ăn, gây chán ăn và làm cho sức khỏe suy yếu. Vì vậy, người bệnh tiểu đường phải tuyệt đối hạn chế bánh kẹo nhé!

2/ Ngũ cốc tinh chế

ngũ cốc tinh chế gây rối loạn chuyển hóa insulin, khiến đường huyết rất khó ổn định

Bánh mì trắng và gạo trắng là 2 loại ngũ cốc tinh chế được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Đây là những loại thực phẩm chứa lượng bột đường rất cao, nếu người bệnh tiểu đường sử dụng thường xuyên có thể gây rối loạn chuyển hóa insulin, khiến đường huyết rất khó ổn định. Hãy thay thế ngũ cốc tinh chế bằng các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt nguyên cám để hạn chế được chất bột đường nạp vào cơ thể.

3/ Trái cây sấy khô

Những loại trái cây sấy khô đóng hộp như mít sấy, chuối sấy, nho khô,…cũng là những thứ mà người tiểu đường cần tránh xa. Bởi trong trái cây sấy khô chứa chất bảo quản và rất nhiều đường sẽ khiến đường huyết trong máu tăng cao, gây ra nhiều biến chứng không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, hạn chế và không nên ăn thường xuyên loại thực phẩm này nhé!

4/ Các món chiên xào nhiều dầu mỡ

Các món chiên xào nhiều dầu mỡ chứa nhiều năng lượng không tốt cho người bệnh tiểu đường

Các món chiên xào nhiều dầu mỡ như gà rán, bánh chiên, rau xào,… luôn có sự hấp dẫn và hương vị thơm ngon, cuốn hút. Tuy nhiên, chúng hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của người bị bệnh tiểu đường bởi chứa một lượng lớn dầu và chất béo không lành mạnh, làm tăng hàm lượng cholesterol và mỡ trong máu, đường huyết cũng rất khó giảm. Các món ăn này không những làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch mà còn gây hại cho sức khỏe của người mắc bệnh tiểu đường

5/ Chuối

Chuối là loại trái cây được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, dồi dào dưỡng chất. Tuy nhiên, trong chuối mà đặc biệt là chuối chín chứa một lượng đường rất cao nên người tiểu đường cần hạn chế để quá trình điều trị bệnh có thể nhanh chóng đạt hiệu quả, giảm thiểu các biến chứng.

6/ Mật ong

mật ong không phải là loại thực phẩm tốt cho người bị bệnh tiểu đường

Mật ong nguyên chất có nhiều tác dụng làm đẹp da, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, mật ong không phải là loại thực phẩm tốt cho người bị bệnh tiểu đường bởi trong thành phần chứa 50% lượng đường rất dễ hấp thu, làm tăng lượng đường trong máu, dẫn đến nhiều biến chứng viêm nhiễm nguy hiểm khác.

>>> Tham khảo: Máy chạy bộ điện đa năng Titan F10CM có giá dưới 10 triệu thích hợp cho người tiểu đường luyện tập nhẹ tại nhà

7/ Sữa

Thông thường, các loại sữa trên thị trường hiện nay đều chứa một lượng chất béo và đường nhất định. Vì vậy, người bệnh tiểu đường cũng nên hạn chế uống sữa có đường mà hãy thay thế bằng các loại sữa tách béo, không đường. Sử dụng sữa với một lượng vừa đủ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thôi nhé!

8/ Nước ngọt có gas

Nếu muốn đường huyết ổn định, người tiểu đường cần tránh xa nước ngọt có gas

Nếu muốn đường huyết ổn định, người tiểu đường cần tránh xa nước ngọt có gas. Bởi trong nước ngọt chứa một lượng lớn đường hóa học gây hại cho sức khỏe. Không những làm đường huyết trong máu tăng cao đột ngột mà còn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, làm suy giảm chức năng của gan, thận. Đừng nói đến người tiểu đường, ngay cả người bình thường thì cũng nên hạn chế sử dụng nước ngọt có gas để bảo vệ sức khỏe.

9/ Rượu bia

Rượu bia cũng là những chất kích thích khiến nồng độ insulin thay đổi thất thường. Người bình thường hay người bị bệnh tiểu đường mà sử dụng quá nhiều rượu bia cũng làm ảnh hưởng đến gan, thận, tim. Đặc biệt là gây ra những biến chứng nguy hiểm trong thời gian dài điều trị bệnh tiểu đường.

10/ Cà phê

cà phê làm gia tăng huyết áp và khiến tim đập nhanh hơn

Cà phê là loại thức uống được nhiều người yêu thích, giúp gia tăng cảm giác tỉnh táo. Tuy nhiên, đây lại là chất kích làm gia tăng huyết áp và khiến tim đập nhanh hơn, hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của người bị bệnh tiểu đường. Đặc biệt, khi hòa trộn thêm đường và sữa vào cà phê sẽ khiến lượng đường trong máu tăng lên, làm tăng huyết áp, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của người bị bệnh tiểu đường.

11/ Khoai tây chiên

Khoai tây chiên là loại thực phẩm chứa nhiều muối natri. Mặc dù muối không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, tuy nhiên, thường xuyên ăn khoai tây chiên hay các loại thực phẩm chứa nhiều muối sẽ làm tăng huyết áp, gây tích nước trong cơ thể, gia tăng nguy cơ viêm nhiễm và khiến các triệu chứng của bệnh tiểu đường thêm trầm trọng.

Bệnh tiểu đường sẽ không thể điều trị dứt điểm trong ngày 1 ngày 2 mà cần thời gian dài. Người bệnh tiểu đường muốn giảm các biến chứng, ngăn ngừa viêm nhiễm và bảo vệ sức khỏe thì cần tránh xa 11 loại thực phẩm kể trên để đường huyết không bị tăng cao quá mức kiểm soát. Ngoài việc uống thuốc, người bệnh tiểu đường cần kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thể thao đều đặn để bảo vệ sức khỏe và điều trị bệnh hiệu quả hơn.

>>> Tham khảo: Giải pháp cho người lớn tuổi mắc bệnh tiểu đường, sống khỏe, giảm bớt lo lắng về bệnh