Tư thế ngồi làm việc đúng cách cho dân văn phòng

tu-the-ngoi-lam-viec-dung-cach-cho-dan-van-phong

Nếu bạn là một nhân viên văn phòng và ngồi làm việc trước máy tính quá nhiều. Để có thể giảm được nguy cơ đau lưng thì bạn nên điều chỉnh ghế ngồi để hỗ trợ cho phần lưng dưới của bạn. Do đó, việc điều chỉnh sẽ rất dễ dàng để bạn có thể thay đổi được chiều cao, vị trí lưng và độ nghiêng.

Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng chỗ để chân nếu bạn cảm thấy cần thiết. Hãy cùng Titan Sport tìm hiểu thêm về tư thế ngồi làm việc đúng cách cho dân phòng qua bài viết bên dưới nhé!

Một số tư thế ngồi làm việc sai 

Tư thế ngồi làm việc khom lưng hoặc cúi người về phía trước

Một sai lầm về tư thế ngồi làm việc mà bạn có thể đang bị mắc phải, thậm chí là trong vô thức. Đó chính là hay nghiêng người về phía trước khi làm việc. Ở tư thế cúi người sẽ làm giảm dung tích phổi có nghĩa là lượng oxy dẫn đến các mô và cơ quan trong cơ thể của bạn sẽ bị giảm. Do đó, bạn có thể thư giãn sau mỗi buổi tối bằng cách luyện tập với máy chạy bộ tập gym đa năng.

Đặt màn hình của bạn quá cao hoặc thấp

tu-the-ngoi-lam-viec-dung-cach-cho-dan-van-phong

Mọi người thường hay chú ý đến vị trí của bàn phím và chuột nhưng quên mất màn hình cũng cần phải chú ý đến. Tuy nhiên, nếu bạn đặt màn hình quá cao thì bạn sẽ buộc phải ngửa đầu ra phía sau. Còn việc đặt nó quá thấp thì bạn sẽ phải vươn cổ về phía trước.

Giờ là lúc bạn nên định vị lại màn hình máy tính làm việc của chính mình. Bạn nên đặt màn hình ngay trung tâm, do đó bạn sẽ không phải vặn cổ hoặc vặn người khi nhìn. Đặc biệt, là bạn phải điều chỉnh tư thế ngồi làm việc cho phù hợp để tránh đau lưng và hạn chế tình trạng mỏi mắt.

Tác hại của việc sai tư thế ngồi làm việc

Sai tư thế ngồi làm việc gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Khi bạn sai tư thế ngồi làm việc sẽ khiến các cơ quan nội tạng trong cơ thể bị chèn ép. Đặc biệt, sẽ bị thu hẹp không gian khi tư thế ngồi sai quá lâu. Nguy hiểm hơn đó là khiến cho việc tiêu hóa của bạn trở nên kém đi, thường xuyên bị ợ nóng, khó tiêu sau bữa ăn. Đây chính là nguyên nhân khiến cơ thể bạn ngày một trở nên kém đi đấy.

Nguy cơ mắc các bệnh về mắt

Khi tư thế ngồi làm việc của bạn bị sai, thì khoảng cách giữa mắt với các đồ đạc xung quanh như máy tính, sách vở không còn ở khoảng cách tốt nữa. Mắt sẽ trở nên nhanh mỏi, nhức mắt  do phải điều tiết nhiều hơn.

Về lâu dài sẽ gây ra các bệnh về mắt như cận thị, loạn thị… Hiện nay, việc tư thế ngồi học sai đang rất phổ biến ở trẻ nhỏ dẫn tới tình trạng cận thị ngày một gia tăng nhanh.

tu-the-ngoi-lam-viec-dung-cach-cho-dan-van-phong

Tư thế ngồi làm việc gây ảnh hưởng đến xương, khớp

Tư thế ngồi làm việc sai được xem là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh về xương khớp như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống cổ,…

Bên cạnh đó, khi tư thế ngồi làm việc sai sẽ dẫn đến các sụn và cơ điều bị tổn thương nghiêm trọng. Bởi vì phải gánh trọng lượng của cơ thể quá nặng. Đây chính những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạn bị lão hóa xương sớm trước tuổi.

Cách giảm đau xương khớp cho dân văn phòng 

Tư thế ngồi làm việc đúng

Khi bạn ngồi làm việc, hãy đặt bàn chân trên mặt sàn hoặc bạn có thể kê thêm ghế sao cho đùi song song với mặt đất. Lưu ý phải giữ cho lưng áp sát vào ghế để tránh tình trạng cong lưng dưới khiến đầu và vai phải chúi về phía trước.

Ngoài ra, bạn có thể chỉnh độ cao của ghế với tư thế ngồi làm việc này giúp trọng lượng của cơ thể bạn được phân bổ đều. Ngoài ra, bạn có thể tập luyện với máy chạy bộ tập gym giá rẻ nhiều ngày trong tuần để thư giãn xương khớp.

tu-the-ngoi-lam-viec-dung-cach-cho-dan-van-phong

Tăng cường đi lại và luyện tập với máy chạy bộ tập gym

Đứng dậy và đi lại nhẹ nhàng sau mỗi nửa tiếng làm việc có thể giúp bạn làm giảm nguy cơ về đau cổ và lưng. Tuy nhiên, trong thời gian rảnh, bạn có thể đi lại để cơ thể được thả lỏng và tránh được tình trạng phần lưng dưới chịu áp lực quá nhiều.

Ngoài ra, mỗi buổi sáng bạn có thể dành ít thời gian để luyện tập với máy chạy bộ tập gym để có khởi động xương khớp.

Trên đây, là một số tư thế ngồi làm việc sai và cách khắc phục. Hy vọng, qua bài viết này sẽ có thể giúp bạn nhìn nhận được tư thế ngồi và điều chỉnh lại.

Nếu bạn có nhu cầu mua máy chạy bộ tập gym để luyện tập. Hãy đến cửa hàng Titan Sport để được trải nghiệm thực tế các dòng máy chạy bộ. Nếu bạn có thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi qua website hoặc hotline 0901 635 656 để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất.

Để lại đánh giá bài viết