Thời điểm lý tưởng nhất nếu các mẹ thực hiện chế độ giảm cân sau sinh

thời điểm lý tưởng nhất để các mẹ thực hiện chế độ giảm cân sau sinh

Không phải thời điểm nào sau sinh cũng giúp bạn giảm cân, lấy lại body thon gọn, chắc khoẻ để tự tin diện những bộ cánh xinh đẹp của  mình đâu nhé. Có những thời điểm vàng giúp bạn đánh bay mỡ thừa hiệu quả, và cũng có những thời điểm bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn đấy. Nếu bạn không muốn bản thân gặp quá nhiều khó khăn, vậy thì đừng quên xác định thời điểm lý tưởng dành cho mình nhé. 

Đâu là thời điểm vàng để thực hiện chế độ giảm cân sau sinh 

thời điểm để thực hiện chế độ giảm cân

Giảm cân đối với người bình thường là một quá trình kiên trì, kết hợp khoa học giữa tập luyện và dinh dưỡng. Thế nhưng với các mẹ sau sinh thì điều này lại gặp nhiều khó khăn hơn bởi bạn vừa không có quá nhiều thời gian tập luyện lại không thể cắt giảm quá sâu khẩu phần ăn vì có thể ảnh hưởng đến dinh dưỡng mà trẻ có thể hấp thụ. 

Bởi vậy nên việc giảm cân sau sinh bạn không thể vội vàng thực hiện một cách nhanh chóng mà cần phải lên một kế hoạch thực hiện rõ ràng. Bên cạnh đó cũng cần phải xác định thời điểm nào nên thực hiện giảm cân như thế nào. Bởi không phải thời điểm nào cũng có thể giúp bạn giảm cân mang lại hiệu quả cao. 

Sau khi sinh, chị em thường sẽ trải qua các giai đoạn: ở cữ, từ 2-4 tháng, từ 4- 6 tháng và từ 7-12 tháng. Mỗi một giai đoạn lại tương ứng với một trạng thái cơ thể khác nhau và cũng cần phải có chế độ giảm cân tương ứng. Tuy nhiên giảm cân hiệu quả nhất sẽ rơi vào giai đoạn từ 7-12 tháng. 

Có nên giảm cân trong giai đoạn ở cữ không? 

Giai đoạn ở cữ thường sẽ kéo dài trong khoảng 1 tháng đầu sau sinh. Dù là sinh thường hay sinh mổ thì chị em cũng khá mất sức. Bởi vậy đây là thời điểm mà người mẹ cần được tẩm bổ nhiều nhất. Không chỉ vậy việc thay đổi thói quen và môi trường cũng khiến các bé cần phải có một khoảng thời gian thích nghi nên thường khiến các mẹ cần tốn nhiều thời gian cũng như công sức cho việc chăm sóc dù là bất kể ngày hay đêm. Điều này cũng khiến cho chị em tiêu hao nhiều thể lực. 

Những thực đơn giảm cân sẽ không đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng để giúp mẹ phục hồi sức khoẻ hay cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển và thích nghi của bé. Bởi vậy nên trong giai đoạn ở cữ, chị em tuyệt đối không nên bắt đầu giảm cân hay áp dụng các thực đơn giảm cân mà nên chú trọng bổ sung lượng dinh dưỡng cần thiết để cơ thể có thể phục hồi một cách nhanh chóng nhất. 

>>> Bạn đã biết những dòng máy tập gym giảm mỡ bụng cho nữ chưa??

Giai đoạn từ 1-3 tháng đã có thể giảm cân hay chưa? 

giai đoạn 1-3 tháng

Từ 1-3 tháng là giai đoạn mà cơ thể đã bắt đầu hồi phục, bởi vậy nên trong giai đoạn này bạn có thể áp dụng một số bài tập giảm béo cơ bản để cơ bắp làm quen với việc tập luyện. Tốt nhất bạn nên có sự kết hợp tay, chân, vai, ngực mà hạn chế các tác động đến vùng bụng. Bởi sau sinh, bộ phận này còn khá lỏng lẻo, tử cung chưa phục hồi hoàn toàn hoặc các vết mổ vẫn chưa lành hẳn. Bởi vậy bạn nên hết sức cẩn thận với các động tác tập luyện, nên nhẹ nhàng tập hít thở vùng bụng để tạo nên những lực co thắt nhẹ giúp cải thiện dần dần lượng mỡ tại đây.

Bên cạnh đó đừng vì mong muốn đánh bay mỡ thừa một cách nhanh chóng mà áp dụng thực đơn giảm cân thiếu dinh dưỡng nhé. Cơ thể người mẹ vẫn rất cần các chất dinh dưỡng để hỗ trợ cho quá trình phát triển của bé. Tuy nhiên bạn có thể hạn chế bớt lượng chất béo, đường bột mà nên thay bằng các loại rau củ, quả sạch nhưng vẫn đảm bảo đủ vitamin và khoáng chất là được. 

Tăng cường độ luyện tập cho giai đoạn từ 4-6 tháng 

Từ 4-6 tháng sau sinh vẫn là giai đoạn cho con bú nên khẩu phần ăn trong giai đoạn nay vẫn không thể giảm bớt mà nên duy trì ở mức hợp lý và khoa học. Tuy nhiên trong giai đoạn này cơ thể đã có nhiều sự phục hồi và ổn định dần. Bởi vậy nên bạn có thể tăng cường độ với các bài tập luyện để quá trình đốt cháy mỡ thừa diễn ra được hiệu quả hơn. 

Từ 7-12 tháng là thời điểm vàng để giảm cân sau sinh 

thời điểm 7-12 tháng

Khi bé được 6 tháng tuổi trở đi thì lượng sữa mẹ chỉ có thể cung cấp được khoảng ⅔ lượng calo mà bé cần (khoảng 450/ 700 calo). Đây là thời điểm mà các bé bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm nên chế độ dinh dưỡng của mẹ cũng không còn ảnh hưởng quá nhiều với bé. 

Bắt đầu từ giai đoạn này, các mẹ có thể bắt đầu xây dựng chế độ giảm cân an toàn, hạn chế chất béo, tinh bột, thay dần bằng thực phẩm xanh, nhiều chất xơ. Tuy nhiên cũng cần lưu ý cần bằng dinhh dưỡng vì mặc dù bé không còn phụ thuộc nhiều nhưng không có nghĩa là cắt bỏ hoàn toàn sự phụ thuộc. 

Các bài tập ở giai đoạn này cũng có thể xây dựng với mức độ và cường độ cao hơn. Nếu có điều kiện bạn có thể áp dụng các bài tập giảm cân sau sinh với những thiết bị chuyên dụng tại phòng tập gym. Tuy nhiên hầu hết các mẹ đều khá bận rộn với việc chăm sóc bé nên thường quỹ thời gian không có nhiều, thay vào đó bạn có thể trang bị một số dòng máy tập tại nhà như máy chạy bộ điện Titan, xe đạp tập Titan hoặc các loại máy massage toàn thân… để tự chủ động thời gian và việc tập luyện sau giảm cân của mình. 

Tập luyện với máy sẽ giúp tác động hiệu quả đến các nhóm cơ và đôt cháy lượng mỡ thừa đang tồn tại ở đây. Trung bình lượng calo mà bạn có thể đốt cháy khi sử dụng máy tập gym Titan rơi vào khoảng từ 350 – 700 calo mỗi giờ, tuỳ từng loại máy và cường độ tập luyện. Tuy nhiên khi mới làm quen với máy, bạn chỉ nên điều chỉnh ở cường độ thấp và tăng dần khi cơ thể đã làm quen. 

Giảm cân sau sinh là một phần rất quan trọng giúp chị em đánh bay mỡ thừa, lấy lại vóc dáng thon gọn. Tuy nhiên cũng đừng vì nóng vội mà áp dụng các thực đơn siêu tốc nhé. Điều đó không chỉ không mang đến hiệu quả tốt mà còn ảnh hưởng đến sức khoẻ và sự phát triển của bé. Hy vọng những thông tin được Titan Sport chia sẻ ở bài  viết trên đây đã giúp bạn xác định được thời điểm nên bắt đầu tập luyện để giảm cân sau sinh.

>>> Tham khảo: Thiết bị tập Cardio giảm cân, cải thiện vóc dáng hiệu quả

Để lại đánh giá bài viết