Tạ tay nên mua loại nào DỄ TẬP và TỐT NHẤT?

Tạ tay là phụ kiện tập luyện có tính ứng dụng cao đối với cả nam và nữ. Nhưng bạn đã biết loại tạ tay nào đáng mua nhất hiện nay?

Khi tập luyện với tạ, điều quan trọng nhất là hiểu rõ nhu cầu và sự phù hợp của bản thân, khi đó, các bài tập mới thực sự phát huy được tác dụng, hạn chế tình trạng chấn thương hay tập luyện quá sức.

Tạ tay dù đã khá quen thuộc nhưng chắc chắn, nếu không phải là người có kinh nghiệm thì cũng chưa thực sự nắm rõ các thông tin.

Tạ tay là gì?

Đúng như tên gọi, tạ tay là loại tạ có thiết kế phù hợp với việc cầm nắm trên tay, được sử dụng trong các bài tập để tăng cường hiệu quả đốt cháy calo và tăng cơ. Tạ tay thường có kết cấu cân bằng, cũng có thể tập đơn hoặc đi theo cặp.

Không riêng gì ở các phòng tập gym, những bộ môn như aerobic, yoga,… cũng kết hợp với tạ tay khá hiệu quả, nhưng ở các trọng lượng thấp hơn.

Có bao nhiêu loại tạ tay?

Dựa theo chất liệu thì trên thị trường hiện nay có 4 loại tạ tay, tương ứng với những tính chất đặc thù.

Tạ tay nhựa

Tạ tay nhựa có kết cấu bao gồm 2 phần:

  • Phần lõi bên trong làm từ xi măng
  • Phần bọc bên ngoài làm bằng nhựa dẻo

Với tính chất này, tạ tay nhựa có giá thành khá rẻ và phù hợp với hầu hết mọi đối tượng người tập. Đây là loại tạ xuất hiện từ rất sớm trên thị trường và thường thấy ở các phòng tập cá nhân, người tập tại nhà.

Có một lưu ý, vì giá thành rẻ nên thường tạ tay sẽ được độn cát vào khung đúc bằng nhựa để đạt được trọng lượng mong muốn. Nhưng nếu mua phải tạ kém chất lượng thì dễ gặp phải tình trạng chảy cát, tạ phân bố khối lượng không đều, ảnh hưởng đến quá trình luyện tập.

Ngoài ra, tạ nhựa cũng thường rất hay có cảm giác trơn trượt, nên người tập đôi khi phải khá thận trọng.

Tạ tay-1

Tạ tay sắt

Tạ sắt luôn nằm ở top đầu các chất liệu chắc chắn, có độ bền cao với thời gian. Ngoài lựa chọn là sắt nguyên khối thì ngày nay, tạ sắt còn được bọc nhựa, bọc cao su với kiểu dáng thời trang. Nhiều tạ tay sắt trọng lượng thấp nhìn khá nhỏ gọn, đẹp mắt, phù hợp với nữ khi tập cardio hay yoga.

Tạ tay cao su

Loại tạ này có cấu tạo bên trong làm từ gang, thép và bọc cao su bên ngoài. Nhờ đó, tạ vừa có độ chắc chắn vừa có độ bền cao, giảm được tình trạng va đập và ít bị trầy xước cho bề mặt sàn. Tạ tay cao su được đánh giá là khá êm khi tập luyện.

>>> Hiện tại, Titan Sport đang cung cấp khá nhiều sản phẩm tạ tay, trong đó phần lớn là tạ tay cao su với khối tượng đa dạng từ 1kg – 10kg, phù hợp cho cả nam và nữ. Sản phẩm đảm bảo chất lượng đạt chuẩn, thích hợp để kết hợp với nhiều phương pháp tập luyện lâu dài.

Tạ tay gang

Tạ được làm từ gang mạ, thường sẽ phù hợp với đối tượng người dùng là nam giới. Do đó, đây là loại tạ tay dùng phổ biến ở phòng gym hơn là phòng tập tại nhà. Khi sử dụng tạ, dù có cảm giác chắc chắn, nhưng vẫn có nguy cơ gây cảm giác đau ở những bài tập nặng với các động tác bóp tạ, nắm chặt. Vì vậy, người tập nên trang bị thêm phụ kiện để bảo vệ cho phần da tay của mình.

Tạ tay-2

Đánh giá tạ tay vào tốt và dễ tập?

Nhìn chung, các loại tạ tay đều hướng đến phục vụ cho những nhóm người dùng khác nhau. Nếu là nam giới, ưa thích các bài tập cường độ cao thì tạ gang, tạ sắt, tạ cao su đều phù hợp.

Còn đối với nữ, ưa thích tập luyện nhẹ nhàng thì tạ nhựa, tạ cao su khối lượng nhỏ là lựa chọn hợp lý. Ngoài ra, phái nữ khi chọn tạ còn rất chú ý trên màu sắc, kiểu dáng nên tạ sắt bọc nhựa hoặc cao su rất được lòng.

Tìm kiếm tạ tay còn phải dựa trên nhiều yếu tố khác. Tuy nhiên, nắm rõ về các loại tạ hiện có trên thị trường sẽ giúp người tập dễ dàng lựa chọn hơn. Bạn cũng có thể liên hệ với Titan Sport để được tư vấn và hỗ trợ.

Để lại đánh giá bài viết