Squat – Bạn đã biết cách tập đúng kỹ thuật?

lam-the-nao-de-tap-squat-dung-ky-thuat

Squat là bài tập phổ biến của nhiều chị em phụ nữ khi tập gym tại các phòng gym cũng như tập gym tại nhà. Nhiều người tập gym với động tác Squat luôn lo lắng chân sẽ bị to và sợ tập không đúng kỹ thuật sẽ không đạt hiệu quả. Để giải đáp cho các bạn cách tập Squat đúng kỹ thuật với các thiết bị gym chuyên nghiệp, Titan Sport có những thông tin hữu ích liên quan đến bài tập này. Hãy tham khảo và áp dụng ngay nhé.

Bài tập Squat cho tác dụng gì cho người tập?

Squat là động tác chủ yếu được thực hiện bởi phần thân dưới khi toàn bộ cơ thể được dồn vào cơ thể bên dưới. Khi tập bài tập này nhiều người chỉ nghĩ đơn giải là thực hiện đứng lên ngồi xuống để thực hiện một cách đơn gian, nhưng thực tế nếu bạn thực hiện không đúng kỹ thuật sẽ không đạt được hiệu quả.

Tác dụng của bài tập Squat được rất nhiều chị em phụ nữ yêu thích vì sự phát triển của vòng 3 săn chắc. Tập Squat sẽ kích thích vào các nhóm cơ bao gồm đùi trước, đùi sau, cơ mông, cơ bụng… Động tác này sẽ giúp người tập xây dựng sức khoẻ dẻo dai và vóc dáng săn chắc.

Squat giúp giảm chấn thương

Khi tập Squat người tập sẽ cảm nhận được sức khoẻ của các xương khớp được linh hoạt dẻo dai, tránh các tổn thương khi bạn luyện tập gym với các thiết bị nặng khác. Ngoài ra tập Squat thường xuyên bạn sẽ có khả năng giữ thăng bằng tốt, tăng cường gân cốt và dây chằng trên gối.

Squat giúp phát triển thân dưới

Khi luyện tập động tác này toàn bộ phần thân dưới của người tập sẽ được đốt cháy năng lượng dư thừa khi toàn bộ cơ thể được dồn xuống thân dưới. Chân và mông của người tập sẽ giữ thăng bằng và toàn bộ trọng lượng của cơ thể. Đây là một bài tập đơn giản để bạn luyện tập phát triển vòng ba của cơ thể. Squat giúp tiêu hao lượng calo của vùng bụng sẽ giúp giảm mỡ thừa cho những ai thường xuyên luyện tập động tác này. Đây chính là tác dụng lớn nhất khi các chị em luyện tập Squat giúp thọn gọn vòng 2 và tăng trưởng vòng 3.

squat-ban-da-biet-cach-tap-dung-ky-thuat
Squat giúp phát triển thân dưới cho người tập

Squat sai kỹ thuật chân có bị to không?

Điều mà nhiều chị em lo lắng khi luyện tập động tác này là việc tập sai kỹ thuật có khiến chân bị to ra và trở nên không thon gọn không. Thực chất các chuyên gia thể hình cho biết việc tập Squat sẽ không làm chân bạn to ra mà còn giúp chân, đùi thon gọn hơn và săn chắc hơn. Điều này sẽ giúp bạn có thân hình thon gọn để diện các trang phục đẹp hằng ngày.

Nhưng có một số giải đáp cho nguyên nhân tập Squat bị chân to là do không tuân thủ đúng kỹ thuật khi thực hiện và duy trì luyện tập trong thời gian dài khiến bài tập này trở nên không có hiệu quả. Do đó bạn cần chú ý tư thể này để có kết quả tốt hơn.

Đây là tư thế tập ngồi xổm để người tập giữ thăng bằng trên chân mà không để mông chạm đất. Bài tập này sẽ có một vài điểm lưu ý như sau:

  • Hai chân đứng thẳng, rộng bằng vai, giữ cổ thẳng mặt nhìn về phía trước. Mở rộng vai và ngực, giữ lưng thẳng, siết bụng.
  • Tư thế hạ người phối hợp dồn trọng lượng cơ thể xuống phần gót chân.
  • Đẩy mông hạ xuống đưa về sau, giữ đầu gối hai bên bằng nhau.
  • Siết chặt cơ bụng, cơ mông để bài tập Squat trở nên hiệu quả khi đẩy người lên.
  • Khi hạ cơ thể xuống bạn nên hít vào bằng mũi từ từ và thở ra bằng miệng lúc nâng người lên.

Bài tập Barbell Back Squat

Barbell-Back-Squat.
Barbell Back Squat

Đây là bài tập dành cho những người tập gym chuyên nghiệp. Bằng cách sử dụng thanh tạ của giàn tạ đa năng để hỗ trợ luyện tập sẽ giúp bạn nâng độ khó và sức mạnh của bản thân. Bạn có thể kiểm tra sức khoẻ trước khi thực hiện bài tập này để lựa chọn mức tạ phù hợp với thể trạng sức khoẻ.

Bài tập này cần được thực hiện với giàn tạ đa năng để có được giá treo thanh tạ đỡ lên vai cho người tập. Tư thế chuẩn bị cho động tác này là hai chân đứng rộng bằng vai, đặt thanh tạ lên trên vai người tập.

Nhấc thanh tạ ra khỏi giàn tạ, giữ tạ trên vai, mở vai và lùi người lại để vào tư thế Squat. Siết cơ và giữ lưng thẳng đưa hông và mông ra sau hạ xuống.

Đặc mọi trọng tâm cơ thể và giữ thăng bằng tạ xuống thân người dưới. Nhấn bàn chân xuống sàn và đẩy lên trên để bắt đầu lại tự thế ban đầu.

Lựa chọn khung gánh tạ đa năng phù hợp để tập Squat cho người tập gym tại nhà

Tóm lại những thông tin trên đây là những thông tin hữu ích dành cho những ai yêu thích tập gym và đang tìm kiếm thiết bị hỗ trợ tập Squat hiệu quả. Titan Sport hy vọng có thể sẽ giúp bạn lựa chọn giàn tạ đa năng phù hợp để luyện tập tại nhà. Hãy nâng cao sức khoẻ và cơ bắp với bài tập Squat với các mức tạ khác nhau để tăng cường sức mạnh hơn.

Để lại đánh giá bài viết