Nên hay không nên tập gym với máy và những điều bạn chưa biết

Gym là một chuỗi các bài tập kết hợp để đốt cháy calo năng lượng và săn chắc vóc dáng. Bên cạnh các bài tập tay không thì có nên tập gym với máy hay không? Hiệu quả của việc tập luyện với máy như thế nào? Và những loại máy nào mà người tập không nên bỏ qua trong quá trình rèn luyện? Hãy để Titan Sport giúp bạn trả lời những câu hỏi này qua các thông tin được tổng hợp ở bài viết dưới đây. 

Tại sao cần phải tập gym với máy tập thể hình? 

Không chỉ các phòng gym mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều các dòng máy tập gym tại nhà, công viên hoặc những nơi công cộng. Mặc dù biết rằng công dụng của những loại máy này đều là giúp người tập rèn luyện sức khoẻ, tăng cường cơ bắp để sở hữu một thân hình săn chắc, khoẻ mạnh. Thế nhưng hiệu quả thật sự mà máy tập gym mang đến là gì? Tại sao không thực hiện các bài tập tay không mà lại phải tập gym với máy? 

Gym hay còn được biết là bộ môn thể dục, thể hình và đã xuất hiện cách đây hơn 3000 năm tại đất nước Ba Tư cổ đại. Bộ môn Gym gồm rất nhiều môn thể thao phối hợp với nhiều bài tập khác nhau.  Để đạt được hiệu quả cao trong quá trình tập luyện thì việc thực hiện đúng các động tác kỹ thuật là điều cần thiết. Tuy nhiên nếu tập tay không mà không sử dụng đến các dụng cụ hay tập gym với máy thì người tập rất khó có thể làm được điều này.

tập gym với máy tập thể hình

Các dòng máy tập gym hiện nay đã được nghiên cứu và hoàn thiện từ lúc còn thô sơ khi gym mới bắt đầu cho đến bây giờ. Bởi vậy nên các tính năng, cấu tạo và hiệu quả đã được tối ưu hoá để giúp người tập đạt được mục tiêu tập luyện một cách đơn giản và nhanh chóng nhất. 

Mặc dù các bài tập tay không có thể giúp người tập tác động lên nhiều bó cơ khác nhau. Tuy nhiên tập gym là một quá trình lâu dài và cần phải chia thành nhiều giai đoạn. Mỗi một giai đoạn lại cần  phải áp dụng những kỹ thuật và cường độ tập luyện khác nhau, đặc biệt là những bài tập chuyên biệt cho từng nhóm cơ. Nếu chỉ tập tay không mà không có dụng cụ hỗ trợ thì người tập rất khó để có thể tăng cường độ cũng như lực tác động để đốt cháy calo, săn chắc vóc dáng. 

Máy tập gym phổ biến mà bạn nên sử dụng để tập luyện

Máy tập gym trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng với mẫu mã và kiểu dáng khác nhau. Tuy nhiên có thể phân thành 2 loại chính là máy tập toàn thân và máy tập chuyên biệt cho từng nhóm cơ. 

cac-bai-tap-gym-voi-may

Các máy tập chuyên sâu cho từng nhóm cơ, bạn có thể dễ dàng tìm thấy tại các phòng tập. Còn khi trang bị máy tập gym để tập tại nhà, mọi người thường sử dụng máy tập toàn thân. Khi tập với máy, người tập có thể yên tâm hơn về sự an toàn so với khi tập luyện với các dụng cụ cầm tay. 

Một số dòng máy tập mà bạn có thể tham khảo: 

Máy đạp chân – Leg press Machine

Để phát triển các nhóm cơ phần thân dưới, đặc biệt là các bắp chân thì đây là dòng máy mà người tập không nên bỏ qua. So với Squat thì tập với dòng máy này vẫn mang đến hiệu quả lớn hơn nhiều đấy nhé. Bài tập này sẽ ít gây áp lực lên đầu gối và lưng như Squat, tuy nhiên khi tập luyện với cường độ cao hay mức tạ nặng, bạn không thể duỗi thẳng chân một cách hoàn toàn đâu nhé, bởi nếu không cẩn thận có thể gây tổn thương cho chân đấy. 

Máy tập đùi – Hack Squat Machine

Đây là loại máy được sử dụng thay thế cho các bài tập truyền thống. Hiệu quả tập luyện để phát triển các nhóm cơ, bắp bên ngoài của bạn chắc chắn sẽ tốt hơn rất nhiều đấy. Tuy nhiên khi tập, bạn cần phải lưu ý không úp mặt vào máy nhé. 

Máy tập đùi - Hack Squat Machine

Máy tập đùi – Leg Extension Machine

Cũng là một trong những dòng máy tập chuyên sâu cho cơ chân, đặc biệt là phần bắp chân. Người tập có thể ngồi hoặc nằm sấp để tập đều được. 

Máy tập cơ xô – Lat Pull Down Machine

Một body đẹp thì chắc chắn không thể thiếu đi những bài tập cơ lưng xô được rồi. Thay vì phải thực hiện các bài tập hít xà đơn thì các gymer có thể áp dụng loại máy này để việc tập luyện đạt được hiệu quả cao nhất, giúp các đường cơ trở nên sắc nét hơn. 

Máy tập cơ xô - Lat Pull Down Machine

Máy tập ngực, tay sau – Pec Deck Machine 

Điểm đầu tiên thu hút ánh nhìn của người đối diện chắc hẳn là phần cơ ngực nở nang mà săn chắc rồi. Tuy nhiên để thực hiện được điều đó thì bạn cần phải sử dụng đến máy tập ngực, tay sau này. Với nhiều mức tạ khác nhau để người tập lựa chọn, bạn có thể thoải mái lựa chọn mức tập tốt nhất cho mình. 

Tập gym với máy chính là cách đơn giản và hiệu quả nhất để người tập sở hữu được thân hình săn chắc, body quyến rũ khiến mọi người mê mẩn. Hy vọng với những chia sẻ được Titan Sport tổng hợp ở bài viết trên đây, bạn đã lựa chọn được dòng máy tập phù hợp nhất cho mình.

>>> Tham khảo: BST 100+ máy tập Gym chuyên nghiệp của Titan Sport có giá khá rẻ so với thị trường

Để lại đánh giá bài viết