Lựa chọn tạ tay phù hợp – bí quyết cho một thân hình cường tráng

tạ tay cao su

Nếu muốn phát triển các nhóm cơ phần trên, đặc biệt là các nhóm cơ tay thì bên cạnh việc sử dụng các máy tập chuyên dụng, tập luyện với tạ tay chính là cách giúp bạn đạt được mục đích một cách nhanh chóng. Thế nhưng làm sao để chọn lựa loại tạ tay phù hợp? Những thông tin được Titan Sport chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên. 

Tại sao gymer lại không muốn bỏ qua các bài tập với tạ tay? 

Nếu muốn sở hữu một thân hình săn chắc, khoẻ mạnh, các đường cơ sắc nét thì người tập cần phải kết hợp nhiều bài tập cho các nhóm cơ khác nhau. Tuy nhiên khi tập luyện có không ít gymer mắc phải sai lầm đó chính là chỉ tập chung vào phần cơ phía trước mà không quá chú trọng vào phần cơ tay hay cơ phía sau. Bởi vì không hiểu được vai trò của phần cơ này nên dễ khiến cho các khối cơ phát triển không đều, trở nên thô cứng và to một cách bất thường. 

tạ tay cao su

Cơ tay của chúng ta được chia làm 3 phần chính là cơ bắp tay trước, bắp tay sau và cẳng tay. Phần cơ này chỉ thật sự đẹp khi được phát triển một cách cân đối và hài hoà. Các bài tập với máy tập chuyên dụng cho phần cơ tay sẽ tác động một cách trực tiếp và chính diện lên các nhóm cơ. Tuy nhiên nếu muốn cơ đẹp một cách đa chiều thì những bài tập với tạ tay sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Sở dĩ tạ tay được nhiều gymer lựa chọn khi tập luyện bởi khả năng linh động trong việc thực hiện các bài tập. Phương hướng và cường độ tác động, người tập cũng có thể dễ dàng điều chỉnh để đạt được mục tiêu tập luyện một cách nhanh chóng nhất. 

Bỏ túi 3 cách lựa chọn tạ tay phù hơp mà gymer không thể bỏ qua

Tạ tay có rất nhiều loại với hình dáng, thiết kế cũng như trọng lượng khác nhau. Tuy nhiên nếu muốn lựa chọn tạ tay phù hợp bạn cần dựa trên hình thức tập luyện mà mình sẽ thực hiện. Dưới đây là 3 hình thức chính mà người tập có thể tham khảo: 

Training sức mạnh 

Các bài tập đẩy tạ như bench press, squats, deadlifts… là những bài tập có thể kết hợp với nhau để tăng cường sức mạnh của người tập. Sự kết hợp làm việc của nhiều loại khớp sẽ đòi hỏi sự tham gia của nhiều khối cơ, bởi vậy bạn có thể nâng được nhiều mức tạ nặng hơn. 

Có một thực tế đã được chứng minh đó chính là những sợi cơ khi tham gia nâng tạ nặng thường là những sợi cơ co giật. Và chúng thường có xu hướng phát triển to và khoẻ mạnh hơn. Tuy nhiên chúng ta thường có xu hướng sẽ rất nhanh bị mệt và đuối sức khi nâng tạ nặng. Vậy nên bạn cần phải lựa chọn mức tạ phù hợp. 

Nên khởi đầu bằng những loại tạ có mức nặng vừa phải và nâng dần trọng lượng khi cơ thể đã thích nghi. Trước khi bắt đầu nên thực hiện các động tác khởi động một cách kỹ lưỡng để tránh tình trạng bị chấn thương trong quá trình tập luyện. Nên dành từ 3-5 phút để các cơ có một khoảng thời gian phục hồi phù hợp cũng như không gây ức chế khi tiến hành các bài tập tiếp theo. 

tạ tay cao su

Bài tập tăng kích thước cơ bắp 

Nếu mục đích tập luyện của bạn không phải để tăng sức mạnh cơ bắp mà muốn tập trung vao phát triển kích thước cơ bắp. Vậy thì cách tiếp cận cũng như tập luyện sẽ có đôi chút khác biệt.

Mức tạ phù hợp cho những bài tập tăng kích thước là khi bạn có thể thực hiện được từ 8-12 lần mỗi set tập. Nếu bạn có thể nâng tạ đến 13 lần có nghĩa là mức tạ mà bạn lựa chọn đang quá nhẹ và ngược lại nếưu chỉ nâng được khoảng 4-5 lần nghĩa là mức tạ mà bạn lựa chọn đang quá sức với bạn. 

Lựa chọn tạ giúp luyện tập sức bền cho cơ bắp

Có rất nhiều gymer muốn sở hữu cơ bắp cuồn cuộn với những đường cơ sắc nét. Tuy nhiên không phải ai đến phòng tập cũng với mục đích này, nhiều người muốn tăng sức mạnh nhưng cũng có không ít người muốn rèn sức bền cho cơ bắp. 

Nếu bạn chỉ tập trung vào sức bền thì nên lựa chọn những mức tạ nhẹ để giúp các cơ có thể nâng từ 15-20 lần/ hiệp. Hoặc cũng có thể nâng nhiều hơn nếu có thể. Lựa chọn trọng lượng tạ không quá nặng sẽ không kích thích sức mạnh cơ bắp cũng như tối đa hoá kích thước của các cơ. Bởi cơ chế tác động của cơ lúc này khá châm nên các sợi cơ co giật cũng diễn ra chậm hơn. Đây là yếu tố quyết định để kéo dài thời gian tập luyện cho cơ tay. 

Để lựa chọn được loại tạ tay phù hợp với nhu cầu tập luyện của mình, bạn nên xác định xem mục đích tập luyện cho phần cơ tay là gì? Hy vọng với những thông tin được chia sẻ ở bài viết trên đây, bạn đã có những kiến thức bổ ích để áp dụng khi cần thiết.

>>> xem thêm: BST tạ tay cao su của Titan Sport thích hợp tập luyện tại nhà hoặc phòng gym

Để lại đánh giá bài viết

All in one
Liên hệ ngay