Đau bụng khi chạy bộ – Nguyên nhân và cách khắc phục

Vì sao mới chạy bộ hay bị đau bụng

Đau bụng khi chạy bộ sẽ thường thấy với nhiều người, đặc biệt ở những ai vừa mới bắt đầu luyện tập chạy bộ. Khi đau bụng trong hay sau quá trình luyện tập đều sẽ khiến bạn khó chịu. Cảm giác này sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả vận động của bạn và gây khó chịu cho người tập. Theo dõi bài viết này được Titan Sport tổng hợp các nguyên nhân gây đau bụng khi chạy bộ và một vài cách khắc phục.

Nguyên nhân nào khiến người tập đau bụng khi chạy bộ?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đau bụng khi chạy bộ tuy nhiên chúng tôi tổng hợp được một vài thông tin cơ bản sau:

  • Do thiếu nước: Trong quá trình chạy bộ tập thể dục cơ thể của bạn sẽ đổ nhiều mồ hôi. Nếu không kịp thời bổ sung đủ lượng nước cho cơ thể sẽ khiến bạn bị đau bụng khi chạy bộ.
  • Ăn no trước khi chạy bộ: Ngay sau bữa ăn quá no và bạn bắt tay vào quá trình chạy bộ sẽ khiến dạ dày bị căng ra dẫn đến đau bụng.
  • Bỏ qua bước khởi động: Nhiều bạn vẫn đang bỏ qua bước làm nóng cơ thể trước khi luyện tập khiến cơ thể không kịp thích nghi với cường độ vận động mạnh.
  • Bệnh lý: Bạn nên cẩn trọng với hiện tượng đau bụng khi chạy bộ khi có bệnh lý như: bệnh bao tử, phụ khoa, tim mạch…

Có những bạn chỉ gặp phải tình trạng đau bụng khi chạy bộ ở thời điểm khi mới tập thể thao, nhưng cũng có bạn bị đau bụng kéo dài. Do đó ở mỗi nguyên nhân đau bụng cần có cách khắc phục kèm theo để quá trình luyện tập của bạn hiệu quả hơn.

Cách khắc phục cho người tập chạy bộ bị đau bụng

Tập luyện ở cường độ cao quá sức dẫn đến đau bụng khi chạy bộ

Với những ai mong muốn nhanh chóng đạt được mục tiêu khi chạy bộ thường cố gắng luyện tập ở cường độ cao khiến cơ thể không kịp phản ứng. Điều này sẽ không giúp người tập gặt hái được thành quả mà còn khiến cơ thể luyện tập quá sức khiến đau bụng khi chạy bộ do mỏi cơ hoành.

Do đó những ai luyện tập với máy chạy bộ tập gym hãy bắt đầu luyện tập với cường độ phù hợp với thể trạng của cơ thể. Khi có dấu hiệu đau khi chạy bộ hãy dừng lại thả lỏng cơ thể để các nhóm cơ được thư giãn.

dau-bung-khi-chay-bo-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc

Bỏ qua bước khỏi động trước khi chạy bộ

Thực tế nhiều người nghĩ rằng việc khởi động trước khi chạy bộ là không cần thiết. Nhưng để buổi luyện tập có hiệu quả hơn bạn cần làm nóng cơ thể bằng các động tác đơn giản cũng như giãn cơ để cơ thể chuyển sang trạng thái sẵn sàng luyện tập.

Khởi động trước khi chạy bộ sẽ giúp người tập hạn chế tình trạng chấn thương như chuột rút, đau bụng khi chạy bộ, thiếu oxy có thể khiến bạn khó thở hay ngất xỉu…

Động tác cơ bản để khởi động tránh đau bụng khi chạy bộ là:

Xoay cổ tay, cổ chân các các khớp vai gối. vì đâu chính là những vị trí trên cơ thể chịu nhiều tác động khi luyện tập với máy chạy bộ tập gym.

Động tác gập người đưa tay chạm vào các ngón chân, giúp giãn các nhóm cơ ở cột sống lưng, hạn chế đau lưng và đau bụng khi chạy bộ.

Chạy bộ không đúng kỹ thuật

Luyện tập với máy chạy bộ được nhiều người nghĩ là đơn giản những thực chất khi chạy bộ không đúng kỹ thuật bạn sẽ bị đau lưng, đau cơ, đau bụng khi chạy bộ.

Để đạt được mục tiêu luyện tập với máy chạy bộ bạn nên dành ít thời gian để giãn cơ và tạo thói quen chạy bộ đúng kỹ thuật. Khi luyện tập trên máy chạy bộ bạn cần giữ lưng thẳng, đầu nhìn thẳng về phía trước.

Bước chân khi chạy sẽ quyết định kỹ thuật chạy bộ của bạn. Bạn không nên bước chân quá ngắn hoặc quá dài. Gót bàn chân trước phải hạ xuống sàn và chân sau đẩy mạnh để nâng gót chân lên.

dau-bung-khi-chay-bo-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc

Kiểm soát nhịp thở chưa đúng cách

Khi luyện tập với máy chạy bộ tập gym bạn cần kiểm soát hơi thở của mình để các nhóm cơ được kéo giãn khi chạy. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng đau bụng khi chạy bộ.

Hệ hô hấp khi chạy bộ vô cùng quan trọng do đó tình trạng thiếu oxy sẽ khiến bạn không thở được dẫn đến các chịu chứng đau cơ, chuột rút. Hít thở đều đặn sẽ giúp bạn cung cấp máu, oxy, khoáng chất cho cơ thể.

dau-bung-khi-chay-bo-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã biết được nguyên nhân đau bụng khi chạy bộ với máy chạy bộ và cách khắc phục để buổi tập hiệu quả hơn. Chúc bạn sớm thành công chinh phục mục tiêu.

Theo dõi Titan Sport để có thêm nhiều kinh nghiệm trong luyện tập rèn luyện sức khoẻ và các kiến thức thể thao khác.

Để lại đánh giá bài viết