Đánh bay đau nhức với các bài tập đơn giản không cần đến máy tập thể dục cho người bị xương khớp

Người trung niên hay cao tuổi thường rất hay gặp các loại bệnh về xương khớp. Tuy nhiên không phải ai cũng đủ điều kiện để có thể sở hữu những chiếc máy tập thể dục cho người bị xương khớp tại nhà hay có nhiều thời gian để đến các phòng tập Gym và luyện tập. Vậy có cách nào để khắc phục và hạn chế tình trạng bệnh này phát triển không? Những bài tập đơn giản được giới thiệu dưới đây chính là phương pháp được nhiều người áp dụng. 

Đánh bay đau nhức với các bài tập đơn giản không cần đến máy tập thể dục cho người bị xương khớp

Tại sao nên áp dụng các bài tập thể dục cho người bị xương khớp

Thời gian trôi qua, cơ thể và các cơ quan của con người dần bị lão hoá. Tiến trình này diễn ra nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nếu tuổi tác càng cao thì sự lão hoá của con người diễn ra càng nhanh. Và hệ quả mà mọi người dễ nhìn thấy đó chính là làn da đàn hồi kém, tình trạng xương khớp cũng bắt đầu thoái hoá khiến cho mọi người cảm thấy đau nhức, khó chịu ở các khớp. 

Tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể khiến cho quá trình này diễn ra chậm lại nhờ vào việc rèn luyện thể dục thể thao, tăng cường sức khỏe, áp dụng các bài tập tốt cho xương khớp. Nếu biết cách lựa chọn những bài tập thể dục thể thao tốt cho xương khớp, người tập không chỉ có thể cải thiện tình trạng loãng xương, hạn chế các bệnh về đau nhức cột sống, thắt lưng, khớp gối… mà còn có thể tăng cường tốt hơn sức đề kháng cho cơ thể. 

3 bài tập cho người bị xương khớp mà bạn không nên bỏ qua 

Bên cạnh việc sử dụng máy tập thể dục cho người bị xương khớp để rèn luyện thể và nâng cao sức khỏe thì bạn có thể áp dụng các bài tập thể dục, thể thao ngay tại nhà. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, nếu bạn bỏ ra từ 15-30 phút/ ngày để thực hiện các bài tập này là đã có thể dễ dàng kiểm soát các căn bệnh về xương khớp của mình rồi. 

Dưới đây là một số bài tập bạn có thể tham khảo: 

Bài tập gập gối

Nếu đầu gối hoặc các bắp chân của bạn thường xuyên bị căng thẳng hoặc đau nhức khi vận động thì bài tập này chính là phương pháp hiệu quả giúp bạn khắc phục tình trạng trên đấy. Đây là cách không chỉ giúp giảm đau nhức một cách hiệu quả mà còn giúp cho cơ, bắp chân, gân, dây chằng trở nên dẻo dai hơn. Tuy nhiên nếu muốn đạt được kết quả tốt nhất thì mọi người cần phải kiên trì luyện tập hàng ngày để mang lại sự hỗ trợ một cách tốt nhất.

Bài tập gập gối

Cách thức thực hiện bài tập như sau: 

Tư thế chuẩn bị: Lựa chọn một mặt sàn bằng phẳng và nằm thẳng lên trên, hai bàn chân chống xuống phía mặt sàn:

Động tác thực hiện:

 • Đưa gối trái gặp vào sát thân mình.
 • Nâng cổ và vai lên rồi ép sát cằm vào đầu gối. Giữ nguyên tư thế trong vòng 15 giây. 
 • Đưa chân trái về vị trí ban đầu sau đó thực hiện tương tự với bên còn lại. 

Hoặc bạn có thể thực hiện những động tác sau: 

 • Thay vì tiến hành gập từng đầu gối một thì bạn gập hai đầu gối vào sát phần thân của mình. 
 • Sau đó nâng cổ và vai rồi ép sát phần gằm vào giữa hai đầu gối. Giữ nguyên động tác này trong khoảng thời gian 15 giây 
 • Cuối cùng đưa chân về vị trí ban đầu. Thực hiện lặp lại từ 15-20 lần để đạt được hiệu quả tốt nhất. 

Bài tập vặn mình

Đây là bài tập bổ trợ giúp cột sống và phần thắt lưng được kéo giãn ra. Phương pháp này rất tốt cho những người thường xuyên bị đau hay nhức mỏi lưng, từ đó giúp tăng độ chắc khoẻ của cột sống và hạn chế các bệnh về xương khớp phát sinh. 

Cách tiến hành bài tập như sau: 

Chuẩn bị: Nằm thẳng trên một mặt sàn bằng phẳng, giường 

Động tác thực hiện:

 • Hai đầu gối gập vuông góc 90 độ, hai bàn chân chống xuống sàn và hai tay bắt chéo phía sau gáy
 • Chân trái bắt chéo sang chân bên phải rồi ép sát đầu gối chân vào thành giường rồi giữ nguyên tư thế đó trong khoảng thời gian 15 giây. 
 • Trở về tư thế ban đầu rồi tiến hành lặp lại động tác khoảng 15-20 lần. 

Bài tập lưng mèo 

Nghe thì có vẻ khó hình dung tuy nhiên các thao tác thực hiện của bài tập này khá dễ thực hiện mà hiệu quả mang lại vô cùng cao, đặc biệt là với những người bị bệnh đau nhức cột sống lưng. Áp dụng bài tập này thường xuyên có thể giúp hạn chế tình trạng đau nhức cột sống lưng, cổ và tăng cường sức mạnh, giúp máu lưu thông hiệu quả hơn. 

Bài tập lưng mèo

Cách thức thực hiện: 

Tư thế chuẩn bị: Nằm sấp trên sàn nhà 

Các động tác thực hiện

 • Chống hai gối vuông góc với mặt sàn 90 độ, bàn tay chống xuống sàn cẳng và khuỷu tay thẳng. 
 • Từ từ đẩy lưng cong lên, đầu và cổ gập sát về hướng thân mình rồi giữ nguyên tư thế trong khoảng thời gian 10 giây. 
 • Sau đó trở về tư thế đầu tiên rồi đẩy bụng cong xuống dưới, đồng thời để đầu, cổ hướng lên trên. Tiếp tục giữ nguyên tư thế trong 10 giây. 
 • Trở về tư thế ban đầu rồi áp dụng luyện tập tương tự trong khoảng thời gian 10 lần tập. 

Rèn luyện sức khỏe với máy tập thể dục cho người bị xương khớp hay luyện tập thể thao bằng các bài tập đơn giản vừa được giới thiệu ở trên không thể mang đến hiệu quả nhanh chóng mà yêu cầu cần phải trải qua cả một quá trình. Hy vọng với những thông tin được tổng hợp ở bài viết trên đây, bạn đã có những kiến thức bổ ích và thú vị để áp dụng khi cần thiết. 

Tuy nhiên : Nếu có thể bạn nên kết hợp với các loại máy tập thể dục cho người bị xương khớp sẽ đạt hiệu quả cao hơn rất nhiều

 

Để lại đánh giá bài viết