Bong gân cổ chân bao lâu thì khỏi và cách trị bong gân cổ chân hiệu quả

Trong quá trình tập gym, tình trạng bị bong gân cổ chân dường như rất phổ biến với hầu hết người tập. Nhưng chắc hẳn vẫn còn nhiều bạn chưa biết bong gân cổ chân bao lâu thì khỏi, cũng như cách chữa trị sao cho hiệu quả nhất. Hôm nay mình sẽ nói rõ hơn với các bạn về vấn đề này để bản thân có thể dễ dàng tự sơ cứu vết thương khi bị bong gân cổ chân trong quá trình tập luyện nhé!

>>Bạn cần biết: Cách xử lý bong gân khi tập với máy chạy bộ điện

1.Bong gân là gì?

Bong gân là tình trạng bị chấn thương dây chằng – những sợi collagen khỏe và linh hoạt nối với xương, trong khi gân – thường là đầu tận của bó cơ – có nhiệm vụ nối cơ và xương với nhau và khi bị bong gân sẽ có một hoặc nhiều dây chằng bị giãn hay bị rách.

Cụ thể hơn, bong gân cổ chân là bị chấn thương phần cổ chân do kéo giãn cơ quá mức gây đứt một phần hoặc hoàn toàn một hoặc nhiều dây chằng nối các xương cổ chân với nhau.

2.Khi bị bong gân nên làm gì?

 • Ngay sau khi bị bong gân bạn phải làm ngừng chảy máu để hạn chế phù nề.
 • Nếu chỉ bị nhẹ bạn có thể dùng băng thun băng ép khớp bị bong gân để giữ cố định cho khớp, giúp cho khớp có chỗ tựa.
 • Nếu gặp trường hợp bị nặng, phải đặt nẹp bột bất động khớp trong tư thế cơ năng.
 • Và khi bị bong gân bạn nên chườm nước đá bên ngoài vết thương để giúp làm diệu cơn đau, ngưng chảy máu và bớt phù nề. Sau 2 ngày, ngâm vết thương trong nước ấm từ 3-4 lần/ngày.

3.Cách trị bong gân cổ chân

Có 2 phương pháp trị bong gân cổ chân các bạn có thể tham khảo sau đây:

Trị bong gân cổ chân theo phương pháp hiện đại

 • Đầu tiên, bạn cần nghỉ ngơi và tránh vận động mạnh.
 • Chườm nước lạnh trong 4 giờ để dịu cơn đau và bớt phù. Sau 2 ngày thì ngâm nước ấm 3-4 lần/ngày.
 • Băng vết thương theo kiểu lợp ngói và băng nhẹ, băng thun đi từ bàn chân qua cổ chân và kết thúc tại cẳng chân để cố định nhẹ nhàng.
 • Khi nằm phải kê cao khớp cổ chân trên gối mềm khoảng 10cm, khi ngồi kê cổ chân cao ngang hông và hạn chế di chuyển đến mức tối thiểu.

Chú ý: không được tiêm thuốc hay xoa bóp vết thương.

Trị bong gân cổ chân theo phương pháp dân gian

 • Thuốc uống: 50g tua rễ si hoặc 60g cành si đem sắc với 3 chén nước sao cho đặc lại còn 1 chén, cho vào chút rượu trắng uống trong ngày.
 • Thuốc đắp ngoài: Dùng 2 đến 3 loại lá trong những loại: lá bạc thau, lá chìa vôi, lá đau xương, lá thầu dầu tía, lá cúc tần, lá náng hoa trắng, lá ngải cứu đem rửa sạch rồi giã nát, trộn với giấm hoặc rượu đem sao nóng. Sau đó đắp vào chỗ bị chấn thương cho đến khi khô thì thay thuốc.
 • Nếu bị bong gân cổ chân kèm theo trật khớp thì giã nát tam thất thảo, cho thêm bột mỳ khuấy thành hồ rồi đắp vào chỗ trật khớp. Mỗi ngày thay thuốc 1 lần và đắp liên tục trong 3 ngày.

* Các bạn cũng có thể tham khảo cách xoa bóp khi bị bong gân cổ chân sau đây rất hiệu quả: 

 1. Dùng ngón tay cái của bàn tay cùng phía với chân bị bong gân ấn miết lên các huyệt giải khê, khâu khư, chiếu hải, thái khê rồi thả tay ra, mỗi huyệt ấn miết 14 lần.
 2. Nắm xoay khớp cổ chân theo chiều kim đồng hồ 36 lần và xoay ngược lại 36 lần.
 3. Xoa tay cho ấm nóng rồi xoa bóp nhẹ lên khớp cổ chân trong 3 phút kết hợp ngâm nước ấm kích thích tuần hoàn máu. Cách này áp dụng sau khi bong gân 1 ngày.

Tuy nhiên, trên đây chỉ là một số phương pháp chữa trị tạm thời, các bạn nên đến gặp bác sĩ để được điều trị tốt nhất nhé!

Để lại đánh giá bài viết