Bí quyết tập luyện hiệu quả với xe đạp tập thể dục đa năng

Xe đạp tập thể dục đa năng là một thiết bị hỗ trợ tập luyện rất hiệu quả và phổ biến cả ở phòng tập và gia đình. Tuy nhiên rất nhiều người đã chi trả rất nhiều tiền cho các thiết bị tập luyện nhưng vẫn không đạt được hiệu quả mong đợi. Phải chăng là nhà sản xuất đang cố tình lừa bạn?

Không phải đâu! Đó chỉ là do bạn tập luyện chưa đúng cách mà thôi. Bằng chứng là những người có thói quen thường xuyên đến phòng tập mặc dù cũng sử dụng những thiết bị, dụng cụ y như vậy nhưng chỉ sau 1 vài tháng là thấy được hiệu quả rõ rệt. Điều này chính là do họ tuân thủ chế độ tập luyện khoa học và được hướng dẫn tập luyện đúng cách với huấn luyện viên chuyên nghiệp. Nhưng bạn không cần lo lắng, hôm nay Titan sẽ chia sẻ cho bạn bí quyết tập luyện hiệu quả với xe đạp tập thể dục đa năng. Bạn hãy ghi chú vào sổ tay tập luyện của mình và lên kế hoạch tập luyện ngay thôi!

1/ Các lưu ý khi tập luyện với xe đạp tập thể dục đa năng

Điều đầu tiên, để có được kết quả mong đợi khi tập luyện cùng xe đạp tập thể dục đa năng, bạn cần tuân thủ quy trình các bước sau:

Khởi động

Trước khi tập luyện cùng xe đạp tập thể dục đa năng hay bất cứ một thiết bị nào, bạn cũng cần dành 5-10 để làm nóng cơ thể, giúp các cơ co giãn nhịp nhàng để chuẩn bị bước vào quá trình luyện tập. 

Nếu không khởi động trước khi tập luyện sẽ khiến bạn dễ bị căng cơ, chuột rút…ảnh hưởng tới cơ bắp của bạn làm quá trình tập luyện và thậm chí còn dẫn đến chấn thương.

Bắt đầu với tốc độ từ chậm đến nhanh dần

Bạn nên bắt đầu bài tập với xe đạp tập thể dục đa năng như một liệu pháp thư giãn. Đầu tiên, bạn hãy đạp xe chầm chậm trong vài phút để nghỉ ngơi và thư giãn, sau đó từ từ tăng tốc độ. Phương pháp này rất tốt cho hệ tim mạch của bạn. Lưu ý rằng: Chỉ chỉnh tốc độ nhanh khi tình trạng sức khỏe của bạn phù hợp.

Luyện thở đúng cách

Luyện tập cùng xe đạp tập thể dục đa năng nhưng đừng quên kết hợp với luyện tập hơi thở.Khi đạp xe cần nhớ phải luôn kết hợp với thở sâu. Hãy hít vào thật mạnh, sau đó thở ra thật nhẹ nhàng sẽ rất tốt cho chức năng tim, phổi.

Đạp xe đạp tập bằng lòng chân

Đạp xe đạp tập thể dục đa năng bằng lòng bàn chân: Hãy để bàn đạp  tiếp xúc với chính giữa lòng bàn chân. Vì ở vị trí này có huyệt thông tuyền và động tác đạp xe cũng có tác dụng xoa bóp huyệt đạo này.

Nên ăn uống đầy đủ trước khi tập

Có nhiều người kết hợp tập luyện và kiêng ăn để giảm cân. Tuy nhiên, cơ thể bị đói sẽ khiến bạn đuối sức và mệt mỏi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình tập luyện. Việc này lặp lại nhiều lần sẽ làm cơ thể kiệt sức và không thể tiếp tục duy trì tập luyện, ảnh hưởng đến sức khỏe. Để đảm bảo tốt sức khỏe bạn nên ăn trước khi tập luyện 30 phút thì việc tập luyện sẽ đạt hiệu quả cao nhất.

Đừng để cơ thể thiếu nước khi tập luyện

Trong quá trình tập luyện, cơ thể sẽ bài tiết mồ hôi với cường độ cao làm bạn bị mất nước. Vì vậy, bạn nên bổ sung nước đầy đủ khi cần thiết tránh để cơ thể suy nhược.

Chế độ dinh dưỡng thích hợp

Để việc tập luyện cùng xe đạp tập thể dục đa năng có hiệu quả, bạn nên xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp nhịp nhàng với các bài tập để quá trình trao đổi chất và hấp thụ được diễn ra thuận lợi.

Nghỉ ngơi đầy đủ

Việc nghỉ ngơi là vô cùng quan trọng để cho cơ thể có khoảng thời gian tái tạo lại nguồn năng lượng đã mất. Nếu muốn quá trình tập luyện đạt hiệu quả cao, bạn cần ngủ đủ giấc và đúng giờ. Trước khi ngủ bạn cần tránh xa các thiết bị có ánh sáng xanh như điện thoại, laptop, tivi… để đảm bảo chất lượng giấc ngủ.

2/ Bí quyết tập luyện hiệu quả với xe đạp tập thể dục đa năng 

Đừng nghĩ rằng việc tập luyện chỉ đơn giản là ngồi lên xe và bắt đầu đạp xe. Nếu muốn quá trình tập luyện cùng xe đạp tập thể dục đa năng đạt hiệu quả cao nhất, bạn cần xác định mục đích tập luyện và lựa chọn bài tập phù hợp. Mỗi bài tập sẽ khác nhau về thời gian, tốc độ và cường độ tùy thuộc vào mục đích tập luyện của bạn.

2.1. Bài tập với xe đạp tập thể dục đa năng cho người mới bắt đầu

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu tập luyện với xe đạp tập thể dục đa năng thì Titan khuyên là chỉ nên bắt đầu chậm và tăng dần thời gian và cường độ khi cơ thể đã quen dần.

Một bài tập đạp xe cho người mới có thời gian từ 25 đến 35 phút và có thể tăng dần dần sau một thời gian tập luyện. 

Bài tập gợi ý:

 • Bắt đầu đạp xe với cường độ thấp trong 5 – 10 phút.
 • Sau đó chuyển sang cường độ trung bình trong 5 phút.
 • Cường độ cao trong 1 – 2 phút
 • Cường độ trung bình trong 5 phút
 • Cường độ cao trong 1 – 2 phút
 • Cường độ trung bình trong 5 phút
 • Kết thúc bằng cách đạp ở cường độ thấp trong 5 phút.

2.2. Bài tập cho mục đích giảm cân

Bài tập cùng xe đạp tập thể dục đa năng giúp đốt cháy calorie và chất béo cơ thể, tác động hiệu quả cho mục đích giảm cân, săn chắc cơ thể.

Bài tập dưới đây có tác dụng đốt mỡ hiệu quả:

 • Bắt đầu đạp ở cường độ thấp từ 5 – 10 phút.
 • Chuyển sang cường độ trung bình trong 3 – 5 phút.
 • Thay đổi luân phiên giữa cường độ cao (1 – 3 phút) và cường độ trung bình (3 – 5 phút) trong 20 đến 30 phút tiếp theo.
 • Làm dịu cơ thể cách đạp ở cường độ thấp trong 5 – 10 phút trước khi kết thúc bài tập.

2.3. Bài tập rèn luyện thể lực

Nếu mục tiêu của bạn là xây dựng nền tảng thể lực vững vàng thì hãy thử phương pháp tập luyện bao gồm một loạt những vận động cường độ cao xen lẫn bởi những đoạn nghỉ ngắn.

Bài tập gợi ý:

 • Bắt đầu tập ở cường độ thấp trong 10 phút.
 • Chuyển sang cường độ trung bình trong 10 phút
 • Tăng lên cường độ cao và xen kẽ với cường độ trung bình trong mỗi 2 phút.
 • Làm nguội cơ thể bằng cách đạp ở cường độ thấp trong 5-10 phút.

Nếu bạn đã có kinh nghiệm tập luyện cùng xe đạp tập thể dục đa năng thì có thể điều chỉnh tăng cường độ tập luyện tùy theo thể lực.

>> Tham Khảo : Xe đạp tập thể dục Titan S1000 kẻ thù số 1 của Mỡ .

3/ Những lời khuyên về an toàn khi sử dụng xe đạp tập thể dục đa năng

Tập luyện với xe đạp tập thể dục đa năng an toàn hơn nhiều so với việc chạy xe đạp vì sẽ hạn chế được các vấn đề về chấn thương và không bị ảnh hưởng bởi tình hình giao thông. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý an toàn trong quá trình tập luyện:

 • Chú ý giữ thăng bằng, ngồi đúng tư thế khi luyện tập. Có thể nhờ huấn luyện viên hoặc dựa vào hướng dẫn sử dụng của xe đạp tập thể dục đa năng để điều chỉnh tư thế ngồi cho đúng.
 • Nghỉ ngơi nếu bạn cảm thấy đau nhức khi tập luyện để cơ có thời gian phục hồi.
 • Chỉ nên tập đúng cường độ phù hợp với thể trạng và sức khỏe của bạn.

Bạn có thể tham khảo thêm về giá và những loại xe đạp tập thể dục đa năng tại Titan Sport qua website: https://titansport.com.vn/ hoặc gọi cho chúng tôi qua hotline: 0901 635 656 – 0977 165 775 để được tư vấn chi tiết.