9 bài tập đột quỵ cực hiệu quả giúp phục nhanh khả năng vận động

bài tập đột quỵ

Tỷ lệ người mắc bệnh đột quỵ ngày càng tăng và di chứng để lại của căn bệnh này là rất nặng nề một trong số đó là khả năng vận động tay chân suy giảm nghiêm trọng. Sau đây là 9 bài tập đột quỵ giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi tay chân và sớm trở lại với cuộc sống bình thường. Hãy cùng theo dõi và áp dụng ngay nhé!

Bài tập 1: Bài tập đột quỵ day ấn huyệt đạo

bài tập đột quỵ huyệt đạo

Bài tập này sẽ giúp phần vai gái được thư giãn, tăng khả năng lưu thông máu và giúp bạn ngủ ngon hơn. Cách thực hiện như sau: Sử dụng 2 ngón tay cái đặt vào 2 huyệt phong trì nằm ở 2 bên gáy. Các ngón tay còn lại ôm lấy toàn bộ phần đầu để tạo điểm tựa. Tiến hành xoay nhẹ nhàng 2 ngón cái theo chiều kim đồng hồ và đổi chiều. Bạn có thể lặp lại số vòng xoay là 30 vòng và thực hiện 2 lần 1 ngày để đạt hiệu quả cao nhất. 

Bài tập 2: Bài tập đột quỵ phục hồi vận động cánh tay

Đây là một bài tập dành cho người sau đột quỵ được khuyến khích nên thực hiện thường xuyên. Bài tập này sẽ giúp bạn kích thích cơ bắp tay, tăng cường khả năng lưu thông máu, ngăn chặn sự co cứng cơ hiệu quả.

Mục tiêu của các bài tập này là giúp cơ tay được kéo căng ra. Bạn có thể thực hiện bài tập này thông qua một số hoạt động như kéo cánh cửa tủ, bưng bê sách, cầm một chai nước,…và lặp lại số lần kéo căng cơ (nâng hạ đồ vật) tùy theo sức của mình. Lặp lại khoảng 3 lần 1 ngày để phục hồi chức năng vận động cánh tay.

Bài tập 3: Nâng đầu gối

Bài tập 3: Nâng đầu gối phục hồi đột quy

Một bài tập đột quỵ đơn giản giúp bạn phục hồi khả năng vận động của cơ chân. Bài tập này bạn cần phối hợp với một điểm tựa cố định như ghế hoặc mặt bàn. Vịn tay vào điểm tựa, giữ cho lưng được thẳng. Tiến hành nâng cao đầu gối lên, đùi song song với mặt đất, lực dồn vào phía chân còn lại. Giữ nguyên tư thế trong vòng 10 giây rồi hạ xuống, đổi chân.

Bài tập 4: Phục hồi chức năng vận động cho cơ hông

Vùng eo, hông thường xuyên bị đau nhức và vận động khó khăn đối với những bệnh nhân sau đột quỵ. Vì thế, bạn hãy thêm ngay bài tập này vào danh sách các bài tập đột quỵ mà bạn nên thực hiện thường xuyên.

 Đầu tiên, bạn nằm ngửa, duỗi thẳng 1 chân khỏe ra sàn và gập cong chân yếu lại. Vắt chéo chân yếu qua bên chân khỏe như tư thế vặn mình để lực tác động dồn vào phần eo. Đưa chân trở lại vị trí ban đầu và lặp lại động tác từ 5-10 lần tùy ý.

Bài tập 5: Động tác đứng tấn vào tường

Bài tập 5: Động tác đứng tấn vào tường tránh đột quy

Đây là một bài tập đột quỵ ở mức độ trung cấp, chỉ dành cho những người có khả năng vận động tạm ổn, không quá yếu. Đầu tiên, bạn cần tìm một bức tường lý tưởng và đặt lưng dựa vào tường. Hai chân đặt ở phía trước. Từ từ hạ người xuống thấp, giữ ở 1 vị trí cố định trong vòng 10 giây và trở trở lại vị trí ban đầu.

Bài tập 6:  Xoay chân

Bài tập này cũng khá đơn giản, có thể thực hiện được với hầu hết mức độ di chứng sau đột quỵ. Đầu tiên, bạn cơ thể đứng thẳng, nhắc một chân lên để trọng lượng dồn hết vào chân bên kia. Kéo căng chân ra phía sau hết mức có thể và giữ nguyên tư thế trong vòng 10 giây. Từ từ đưa chân về vị trí ban đầu và đổi chân. Lặp lại khoảng 14-20 lần.

Bài tập 7: Tập vận động khớp cơ vai

Bài tập vận động xoay khớp vai sẽ giúp bạn thư giãn cơ vai, tăng cường lưu thông máu ở vùng vai gáy. Đặt 2 tay lên vai và tiến hành xoay bả vai từ sau ra trước khoảng từ 10-20 lần rồi sau đó đổi chiều. Lặp lại như thế 3 lần và tập luyện 2 lần vào mỗi buổi sáng và buổi tối.

Bài tập 8: Đi bộ nhẹ nhàng

Bài tập 8: Đi bộ nhẹ nhàng phục hồi đột quỵ

Đối với những bệnh nhân vẫn có khả năng vận động ổn thì nên đi bộ nhẹ nhàng mỗi ngày khoảng 2km. Đi bộ nhẹ nhàng sẽ giúp cơ chân được linh hoạt, cơ thể được gia tăng quá trình trao đổi chất, ổn định huyết áp, giảm căng thẳng và giúp cho sự phục hồi vận động diễn ra nhanh chóng hơn. Đây là một bài tập đột quỵ đơn giản, ai cũng có thể tập luyện được.

Bài tập 9: Đạp xe tại nhà

đạp xe nhạ tại nhà là bài tập phục hồi hiệu quả

Không những là một bộ môn thể thao được ưa chuộng, đạp xe tại nhà còn là một bài tập vật lý trị liệu hiệu quả được giới chuyên gia sức khỏe khuyến khích tập hàng ngày. Hiện nay, ở các trung tâm phục hồi khả năng vận động cho người đột quỵ cũng sử dụng phương pháp đạp xe tại chỗ, điều này đã minh chứng được sự hiệu quả của bài tập này. Để đảm bảo an toàn, bạn nên cho người đột quỵ sử dụng xe đạp tập có tựa lưng, chọn cường độ tập nhẹ nhàng và theo dõi nhịp tim liên tục.

>>> Tham khảo: 20+ Mẫu xe đạp tập tại nhà giá rẻ, phù hợp để luyện tập tăng cường sức khoẻ

Trên đây là 9 bài tập đột quỵ đơn giản mà bạn có thể tập luyện thường xuyên đồng thời cũng có thể hướng dẫn cho người thân của mình. Hãy lưu lại bài viết này và chăm chỉ luyện tập hàng ngày để nhanh chóng phục hồi chức năng vận động nhé!

Để lại đánh giá bài viết