Giữa mùa dịch bệnh hoành hành, thời tiết thay đổi thất thường, nếu muốn tránh khỏi bệnh tật, sở hữu một sức khỏe tốt thì cơ thể bạn cần phải có một hệ miễn dịch thật vững chắc. Chế độ dinh dưỡng hàng ngày đóng vai trò quan trọng giúp tăng cường sức đề kháng hiệu quả. Cùng Titan Sports tìm hiểu 7 loại thực phẩm nên thêm vào thực đơn tăng cường sức đề kháng hàng ngày trong mùa dịch này nhé!
Mục lục
1/ Các loại quả họ cam chanh
Vitamin C có tác dụng xây dựng hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, kích thích sản sinh tế bào bạch cầu và chống lại nhiễm trùng máu. Tuy nhiên, cơ thể không tự sản sinh hay tích trữ vitamin C. Vì thế, nhiều người thường phải bổ sung vitamin C mỗi ngày để duy trì sức khỏe, tránh bị cảm lạnh, cảm cúm.
Hầu hết những loại trái cây họ cam chanh đều rất giàu vitamin C. Bạn nên bổ sung thêm vào thực đơn tăng cường sức đề kháng các loại trái cây như cam, quýt, chanh, bưởi, tắc…Chỉ cần đơn giản là vắt một chút xíu nước cốt của loại quả này vào món ăn hoặc chế biến chúng thành ly nước uống thơm ngon là xong. Mỗi sáng, uống một ly nước cốt chanh ấm sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa cũng như hệ miễn dịch.
2/ Ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ là loại hoa quả chứa gấp đôi vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng so với những loại trái cây thuộc họ cam chanh đã đề cập ở trên. Hơn thế nữa, lượng beta carotene trong ớt chuông đỏ còn vô cùng dồi dào. Vì thế, loại quả này giúp xây dựng hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, giúp sáng mắt và làm đẹp da hiệu quả.
3/ Bông cải xanh, cải bó xôi
Bông cải xanh có chứa cực nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin A, C, và E cũng như chất chống oxy hóa và chất xơ tốt cho sức khỏe. Đây là một trong những loại rau cải phù hợp mà bạn có thể thêm vào thực đơn tăng cường sức đề kháng mỗi ngày.
Cải bó xôi rất giàu vitamin C, chất chống oxy hóa và beta carotene, giúp tăng khả năng chống viêm cho hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng. Cả bông cải xanh và cải bó xôi không cần được nấu quá chín để giúp lưu giữ lại chất dinh dưỡng trong chúng không bị mất đi. Việc nấu sơ còn giúp tăng lượng vitamin A và cho phép các chất dinh dưỡng khác sản sinh ra từ oxalic acid.
4/ Sữa chua
Sữa chua là một trong những loại thực phẩm giúp thúc đẩy hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng và khả năng tự phòng vệ tự nhiên của cơ thể rất tốt nhờ chứa nguồn vitamin D tuyệt vời. Ngoài ra, lợi khuẩn probiotics có trong sữa chua còn giúp hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa, ngăn ngừa triệu chứng khó tiêu, chống nhiễm khuẩn, ngăn ngừa bệnh tật. Đồng thời, bổ sung dưỡng chất và protein giúp làm đẹp da, giữ dáng và một cơ thể khỏe mạnh.
Bạn có thể ăn sữa chua không đường hoặc kết hợp sữa chua với các loại trái cây khác, thêm một chút mật ong để tăng thêm hương vị. Hãy ăn bổ sung loại thực phẩm tăng cường sức đề kháng này sau mỗi bữa ăn sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch của cơ thể.
>>> Xem thêm: Top 10 bài tập thể hình tại nhà không cần dụng cụ giúp nâng cao sức khỏe
5/ Tỏi
Tỏi được đưa vào hầu hết tất cả các món ăn như một loại gia vị làm tăng thêm độ thơm ngon. Tỏi không chỉ là một loại gia vị được sử dụng trong nhiều món ăn mà còn có tác dụng trong việc kháng khuẩn, chống viêm, giảm huyết áp, làm chậm quá trình xơ cứng động mạnh, tăng cường sức đề kháng hiệu quả…Ngoài ra, tỏi có chứa rất nhiều vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Một vài lát tỏi ăn kèm với salad tôm là bài thuốc giúp điều trị các chứng cảm cúm, ho thông thường vô cùng hiệu quả.
6/ Thịt bò
Thịt bò là một trong những loại thực phẩm rất giàu protein và kẽm, giúp tác động mạnh mẽ đến hệ miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể. Đó là lý do thịt bò thường được sử dụng làm thực phẩm chính trong thực đơn tăng cường sức đề kháng dành cho người bệnh, bệnh nhân sau phẫu thuật, người có sức khỏe yếu, cơ thể suy nhược. Thịt bò cũng có thể chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng phù hợp sở thích của nhiều người.
7/ Nấm
Nấm là một “siêu thực phẩm” không thể vắng mặt trong thực đơn tăng cường sức đề kháng. Nấm có tác dụng thúc đẩy sản xuất và hoạt động của tế bào máu trắng. Đây là loại tế bào có thể thực hiện chức năng tăng cường sức đề kháng, chống vi khuẩn hiệu quả. Nấm có thể được chế biến dễ dàng thành rất nhiều các món ăn thơm ngon, đầy đủ dưỡng chất.
Trên đây, Titan Sports chia sẻ 7 loại thực phẩm nên thêm vào thực đơn tăng cường sức đề kháng hàng ngày trong mùa dịch bệnh đang hoành hành. Hãy tự ý thức bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người thân yêu thông qua những món ăn đầy đủ dinh dưỡng mỗi ngày nhé!
>>> Tham khảo: Một số dụng cụ và máy tập gym đa năng giá rẻ nhất 2020