Nên hay không nên bổ sung thực đơn low Carb cho người tập gym?

thực đơn Carb

Nhiều người cho rằng sử dụng thực đơn low Carb có thể khiến cho cân nặng tăng không kiểm soát, đặc biệt là với những người tập gym. Bởi vậy nên cần phải loại bỏ Carb ra khỏi thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Vậy đây có phải là quan niệm đúng đắn hay không? Hãy để Titan Sport giúp bạn trả lời câu hỏi này nhé! 

Carb có vai trò như thế nào đối với người tập thể hình? 

Carb hay còn được gọi là Carbonhydrate có thành phần bao gồm đường, bột và chất xơ, thường được tìm thấy trong những loại thực phẩm tinh bột như hoa quả, rau củ, sữa. Carb là một trong ba nguyên liệu quan trọng có khả năng cung cấp năng lượng cho hệ thần kinh trung ương cũng như cơ bắp hoạt động. 

thực đơn Carb

Nhiều người cho rằng Carb không nên được sử dụng đối với người tập gym. Tuy nhiên đây là một quan niệm sai lầm bởi:

Carb cung cấp năng lượng và tăng hiệu suất tập luyện cho gymer

Năng lượng như một loại nguyên liệu để cơ thể đốt cháy và phục vụ cho những hoạt động của mình. Để tạo ra được năng lượng, cơ thể cần phải huy động từ nhiều nguồn khác nhau như Fat, Protein và Carb. Trong đó Carb là nguồn năng lượng chính không thể thiếu, đặc biệt là khi chúng ta luyện tập. Nếu bị thiếu Carb, cơ thể sẽ phải huy động protein được tổng hợp từ cơ bắp làm nguyên liệu để đốt cháy, chuyển hoá thành năng lượng và giúp cho quá trình chuyển hoá của chất béo diễn ra một cách hiệu quả hơn. 

Khi cơ thể bước vào giai đoạn tập luyện sẽ cần nhiều năng lượng hơn và để đáp ứng được nhu cầu đó thì glycogen – một hình thức lưu trữ của glycose trong cơ bắp sẽ bị phá huỷ và giải phóng các phân tử năng lượng ATP. Các ATP này liên kết cùng với phosphate giàu năng lượng khác để tạo thành năng lượng và cung cấp cho bộ máy cơ thể hoạt động. 

Tăng khối lượng cơ và đồng hoá hormone

Khi một lượng lớn Carb được tiếp nạp vào cơ thể thì khả năng để tạp ra insulin sẽ cao hơn. Lượng insulin này nếu như được đồng hoá tốt có thể giúp thúc đẩy việc sản sinh các hormone tăng trưởng cơ bắp. Từ đó tăng khả năng tổng hợp protein cũng như giúp cơ bắp phát triển tốt hơn. 

Nên bổ sung thực đơn low Carb như thế nào cho đúng cách 

Nếu muốn sở hữu một thân hình đẹp thì người tập gym cần phải xây dựng chế độ dinh dưỡng và bổ sung carb một cách hợp lý. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng việc kết hợp carb và protein sẽ tạo ra phản ứng đồng hoá hiệu quả hơn so với việc chỉ bổ sung mình protein cho cơ thể. Tuy nhiên bạn nên lựa chọn những loại thực phẩm chứa Carb tốt như rau, củ, quả… 

Đặc biệt là những loại rau củ có chứa tinh bột như khoai tây, khoai mỡ, khoai lang… cung cấp nhiều chất xơ, tinh bột mà không chứa quá nhiều đường. Hoặc một số loại ngũ cốc không có chứa gluten cũng là lựa chọn hoàn hảo khi lựa chọn Carb cho cơ thể. Bên cạnh đó quinoa, rau dền, gạo nâu hay polenta… chính là nguồn carb tốt mà bạn không thể bỏ qua khi xây dựng thực đơn cho mình đấy.

thực đơn Carb

Khoảng thời gian tốt nhất để người tập gym bổ sung Carb cho mình đó chính là: 

Bữa sáng: Sau khi ngủ dậy gần như lượng glycogen dự trữ trong cơ thể đã bị tiêu hao gần hết nên việc bổ sung carb vào thời gian này sẽ giúp tái tạo và bổ sung năng lượng để khởi động cho một ngày mới. 

Trước khi tập 2 tiếng: Khi tập luyện cơ thể sẽ tiêu hao một lượng lớn năng lượng, bởi vậy nên việc bổ sung Carb trước khi tập sẽ đảm bảo cơ thể thực hiện các bài tập một cách tối ưu nhất. 

Sau khi tập luyện: Lượng glycogen thấp sau khi tập có thể khiến cho cơ thể phục hồi chậm hơn. Bởi vậy nên việc bổ sung một lượng carb vừa đủ có thể giúp bạn hồi phục cơ thể một cách nhanh chóng hơn. 

Các bữa ăn khác: Bên cạnh việc bổ sung carb vào những khung thời gian trên thì bạn vẫn cần phải cung cấp một lượng carb phù hợp trong các bữa ăn hàng ngày. 

Kết hợp tập luyện với chế độ dinh dưỡng phù hợp mới có thể nhanh chóng sở hữu được một thân hình săn chắc, khoẻ mạnh. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ ở bài viết trên đây đã giúp bạn có những kiến thức về dinh dưỡng thể hình bổ ích.

>>> Tham khảo: Các dòng máy tập thể dục giảm mỡ bụng cho nữ giảm cân hiệu quả ngay tại nhà

Để lại đánh giá bài viết

All in one
Liên hệ ngay