Đừng để 6 sai lầm dưới đây khiến các bài tập Seated Cable Row trở nên vô ích

1các bài tập Seated Cable Row

Nếu muốn sở hữu cơ lưng xô đẹp hoàn hảo thì bài tập Seated Cable Row chính là cứu cánh mà bạn không thể bỏ qua. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách để tối ưu hoá hiệu quả mà bài tập này mang lại. 6 Sai lầm được tổng hợp dưới đây nếu bạn không biết để tránh thì chỉ khiến cho bao công sức tập luyện của bạn trở thành công cốc mà thôi! 

Ngả về phía sau quá nhiều 

Không giống như bài tập tay chân, bài tập dây cáp cần phải có sự kết hợp của rất nhiều mảng cơ khác nhau. Tuy nhiên một trong những nhóm cơ được các chuyên gia khuyên là không nên sử dụng trong khi thực hiện bài tập này là cơ hông (hips). Thế nhưng việc ngả về phía trước hoặc phía sau quá nhiều có thể làm tăng khả năng tác động lên phần hồng. Điều này sẽ khiến cho lực tác động tới phần lưng, xô không đạt được hiệu quả như mong muốn. 

Nếu thực hiện đúng động tác thì bài tập Seated cable row có thể giúp tác động trực tiếp lên các sợi cơ thuộc nhóm cơ xô và lưng giữa và kích thích sự phát triển. Bên cạnh đó còn giảm đau nhức và mỏi mệt sau khi hoàn thành bài tập. 

Bó chặt bả vai vào nhau 

Nếu bạn cho rằng việc bó chặt xương bả vai vào với nhau sẽ mang đến hiệu quả tuyệt vời, kích thích sự phát triển của cơ lưng xô thì bạn đã mắc phải một sai lầm rồi đấy. Bởi động tác này vô tình khiến cho lực tác động tập chung chủ yếu vào nhóm cơ cầu vai và cơ thoi và khiến cho nhóm cơ lưng xô trở thành nhóm cơ phụ được tác động. 

Bởi vậy nên thay vì giữ bả vai bó chặt vào nhau khi tập luyện thì bạn nên di chuyển một cách linh hoạt xung quanh phần lồng ngực sẽ nâng cao hiệu quả tác động một cách đáng kể đấy. 

Chưa tận dụng một cách hiệu quả sức mạnh của bản thân 

Thiên về bulking chính là đặc điểm của Seated Cable Row, bởi vậy nên trong quá trình tập luyện bạn sẽ thấy tương đối kích thích với khối lượng tạ có độ thử thách tương đối cao. Tuy nhiên bạn có thể bức phá giới hạn của bản thân để đạt được hiệu quả cao hơn khi tập luyện, chỉ là bạn chưa biết cách để thực hiện mà thôi. 

>>> Tham khảo: các dòng máy tập gym đa năng giá rẻ tốt nhất thị trường hiện nay thích hợp cho việc tập luyện tại nhà

2các bài tập Seated Cable Row

Khi kéo cáp bạn nên đưa khuỷu tay ra phía sau, càng xa cơ thể càng tốt. Điều này sẽ giúp cơ xương vai được nén lại, tạo sức ép lên cơ lưng giữa và cơ xô. Nếu như với mức tạ ban đầu, bạn chưa thực hiện được thì đừng vội nản, hãy thử hạ mức tạ xuống và thực hiện lại xem hiệu quả thế nào nhé. Tăng hiệu quả tác động chính là cách kích thích các sợi cơ hoạt động hiệu quả nhất. 

 

Không quan tâm đến việc bảo vệ phần lưng dưới

Nếu không giữ phần lưng dưới thẳng trong suốt quá trình tập luyện mà để phần xương cột sống bị uốn cong hay kéo dãn quá mức cần thiết thì rất dễ dẫn đến chấn thương. Đặc biệt là khi thực hiện bài tập kéo dây cáp Seated Cable Row, cơ lưng giữa và cơ xô liên tục chuyển động. Nếu chẳng may đĩa đệm bị tổn thương có thể dẫn đến rất nhiều hệ lụy liên quan đến dây thần kinh, tạo nên những cơn đau, tê cứng thậm chí teo cơ, thể lực yếu… 

Không nên khoá đầu gối khi tập luyện 

Một trong những sai lầm mà nhiều gymer thường hay mắc phải đó chính là khoá đầu gối hay còn gọi là locking khi thực hiện các bài tập khác nhau ở cả phần chân và lưng. Điều này khiến cho đầu gối phải chịu thêm nhiều sức nặng và về lâu về dài rất dễ bị tổn thương. Để tránh tình trạng này bạn nên cố gắng giữa đầu gối cong nhẹ để vừa giữ cân bằng mà còn cố định trọng lực của toàn bộ cơ thể. 

2các bài tập Seated Cable Row

Không để xương bả vai quá cao

Việc để xương bả vai quá cao cũng là một trong những những sai lầm dễ gặp của một số gymer, đặc biệt là những gymer mới bắt đầu tập. Nếu muốn các bài tập lưng xô phát huy được hiệu quả và kích thích sự phát triển của các nhóm cơ khu vực này thì bạn nên giữ xương vai hướng tới sàn nhà càng gần càng tốt. Mặc dù nghe thì rất dễ nhưng để thực hiện được động tác lại không phải là điều thực sự dễ dàng.  

Hãy tối ưu hiệu quả bài tập Seated Cable Row và tăng khả năng kích hoạt cơ lưng giữa và xô một cách tối ưu bằng cách loại bỏ 6 sai lầm trên trong quá trình tập luyện nhé.

>>> Xem thêm: Cách làm bắp chân nhỏ lại nhanh nhất trong 1 tuần

Để lại đánh giá bài viết